(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, các dự án cải tạo đảo của TQ ở Biển Đông không mang lại lợi ích gì.

“Tôi cho rằng, việc cải tạo đảo, và các hành động gây hấn của bất kỳ bên nào trong khu vực đều phản tác dụng”, ông nói trong một cuộc thảo luận ở Nhà Trắng hôm qua với nhóm các nhà lãnh đạo trẻ đến từ những quốc gia Đông Nam Á.

TQ, Mỹ, Biển Đông, chủ quyền, Bộ trưởng, Quốc phòng, Shangri-La
Tổng thống Mỹ phát biểu với các lãnh đạo trẻ Đông Nam Á. Ảnh: thestar

Ông Obama kêu gọi các cường quốc khu vực, đặc biệt là TQ cần “tôn trọng luật pháp. “Nếu bạn bắt đầu mất phương hướng tiếp cận và đột nhiên mâu thuẫn gia tăng, và các yêu sách chủ quyền đưa ra dựa vào việc quốc gia ấy lớn thế nào, có đội hải quân mạnh ra sao thay vì dựa trên cơ sở pháp lý thì tôi cho rằng, châu Á sẽ kém thịnh vượng và khu vực Thái Bình Dương cũng tương tự như vậy”, ông nói.

Tổng thống Obama nhấn mạnh, Mỹ không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng là một cường quốc Thái Bình Dương, Washington kêu gọi TQ chấm dứt việc cải tạo ở vùng biển này.

Chính quyền của ông đã tuyên bố sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu chiến tới Biển Đông để bảo vệ các quyền đi lại.

“TQ đã thành công, người dân có tài và làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, họ không nên phát triển bằng cách dựa vào sức mạnh và đẩy mọi người sang bên lề”, ông nhấn mạnh.

TQ vẫn ngang nhiên đưa ra yêu sách chủ quyền với hầu hết Biển Đông – vùng biển với những hải lộ quan trọng với thương mại thế giới, cũng như được cho là có nhiều trữ lượng dầu khí. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong bài phát biểu ở Đối thoại Shangri-La hồi cuối tuần cho biết, TQ đã cải tạo hơn 800ha ở Biển Đông chỉ trong vòng 18 tháng.

Thái An (Theo AP, Reuters)/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *