(kontumtv.vn) – Tổng thống Putin khẳng định, dù đang rút quân khỏi Syria nhưng “chỉ trong vài giờ Nga có thể triển khai quân trở lại” quốc gia Trung Đông này.

Một chiến dịch cực kỳ hiệu quả

Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Nga cho biết, thắng lợi về mặt quân sự của Nga tại Syria cho phép ông ra lệnh rút một phần quân đội khỏi nước này.

Tổng thống Nga khẳng định, số lượng ít ỏi lực lượng quân đội Nga còn lại ở Syria vẫn đủ sức để hỗ trợ cho quân Chính phủ Syria tiếp tục tiến lên giành nhiều thắng lợi quan trọng.

ong putin: nga rut quan khoi syria nhung "se tro lai bat ky luc nao" hinh 0
Tổng thống Nga Putin nói về quyết định rút quân khỏi Syria. Ảnh Sputnik

“Tôi chắc chắn rằng, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được chứng kiến những thắng lợi quan trọng”, ông Putin nói trước sự chứng kiến của hơn 700 quân nhân và sĩ quan Nga có mặt tại Điện Kremlin ngày 17/3.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, chiến dịch không kích ở Syria cho thấy sức mạnh của quân đội Nga đang gia tăng đáng kể. Theo ông Putin, Bộ Quốc phòng Nga đã chi khoảng 464 triệu USD cho chiến dịch này. Chi phí này là “hoàn toàn phù hợp và cần thiết”.

Cũng theo Tổng thống Nga, việc thực hiện chiến dịch không kích ở Syria có tác dụng huấn luyện hiệu quả hơn bất kỳ các cuộc tập trận nào. “Chưa có ai tìm ra cách thức nào hiệu quả hơn để huấn luyện và mài dũa các kỹ năng cho các quân nhân bằng các chiến dịch thực sự”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho rằng: “Chỉ có trên chiến trường thì các loại trang thiết bị quân sự và các quân nhân mới được “thử lửa” thực sự để xác định rõ các vấn đề còn tồn tại và khắc phục các vấn đề đó”.

Tổng thống Nga Putin cho biết, trong thời gian qua, Nga đã tiến hành hơn 9.000 đợt không kích ở Syria. Tuy nhiên, số lượng các cuộc không kích hàng ngày của Nga đã giảm 1/3 kể từ khi lệnh ngừng bắn tại Syria có hiệu lực.

Mặc dù vậy, Nga vẫn để lại các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình ở Syria để bảo vệ cho các quân nhân nước này tại đây, ông Putin nói: “Chúng tôi đang hành động dựa trên các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế. Không có ai có quyền vi phạm không phận của Syria.

Cơ chế hiệu quả nhất để ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra trên bầu trời Syria đã được chúng tôi thông qua với Mỹ. Tuy nhiên, các đối tác khác cũng đều đã được thông báo và biết rõ rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi sẽ được sử dụng để tấn công các mục tiêu mà chúng tôi cho rằng có thể đe dọa đến các quân nhân Nga. Tôi nhắc lại là bất kỳ mục tiêu nào”.

Mở đường cho hòa bình ở Syria

Tổng thống Nga Putin cho rằng, chiến dịch không kích ở Syria đã mở ra những điều kiện để thúc đẩy đàm phán hòa bình ở quốc gia vốn chìm trong vòng xoáy nội chiến này.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta đã tạo ra những điều kiện để thúc đẩy đàm phán hòa bình và nỗ lực để thiết lập mối quan hệ hợp tác tích cực với Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác và những lực lượng đối lập ở Syria thực sự mong muốn chấm dứt chiến tranh và tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột”, ông Putin nói.

ong putin: nga rut quan khoi syria nhung "se tro lai bat ky luc nao" hinh 2
Một chiến đấu cơ Nga tại căn cứ Hmeimim ở Syria. Ảnh Sputnik

Dù mong muốn tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Syria với sự tham gia của các nhóm đối lập vốn đã ký vào thỏa thuận ngừng bắn, ông Putin vẫn cảnh báo, Nga có thể đưa quân trở lại Syria bất kỳ lúc nào.

“Nếu cần thiết, chỉ trong vòng vài giờ, Nga hoàn toàn có thể tăng cường quân số của mình trong khu vực với số lượng phù hợp với những diễn biến diễn ra trên thực địa và sử dụng toàn bộ số vũ khí và trang thiết bị mà chúng tôi có”, ông Putin nói.

Ngoài ra, ông Putin cũng bác bỏ những lời đồn đoán rằng, Nga và Syria đang chia rẽ với nhau và cho biết, kế hoạch rút quân của Nga đã được ông Assad biết và chấp thuận.

Ngoài ra, Nga vẫn sẽ tiếp tục các cuộc không kích vào các lực lượng khủng bố ở Syria như IS và al-Nusra và sẵn sàng ủng hộ chính quyền Damascus trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố nói trên.

“Tất nhiên, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Chính phủ hợp pháp tại Syria. Sự ủng hộ này bao gồm hỗ trợ về tài chính, trang thiết bị quân sự, huấn luyện binh sĩ, thông tin tình báo, kế hoạch tác chiến cũng như sự yểm trợ của Không quân Nga cho binh sĩ Syria”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ hy vọng quân Chính phủ Syria sẽ sớm chiếm lại được thành phố cổ Palmyra từ tay IS. “Chúng tôi đã giúp tăng cường sức mạnh của quân đội Syria. Giờ họ không chỉ đủ sức ngăn chặn lũ khủng bố mà còn đủ sức thực hiện các chiến dịch tấn công chống lại chúng”.

Thực hiện nghiêm chỉnh việc rút quân

Trước đó, ngày 13/3, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh rút hầu hết lực lượng quân đội Nga có mặt tại Syria để tham gia các chiến dịch không kích chống các nhóm khủng bố tại đây về nước.

Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, Nga sẽ rút hầu hết các máy bay chiến đấu của mình khỏi Syria “trong vài ngày tới” và muộn nhất là đến cuối tuần này.

ong putin: nga rut quan khoi syria nhung "se tro lai bat ky luc nao" hinh 4
Một nhóm các máy bay Nga rời Syria về nước. Ảnh chụp từ video của Bộ Quốc phòng Nga

Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với những gì mà Đài truyền hình Quốc gia Nga và hãng tin Reuters đưa ra. Theo đó, đến sáng 17/3, có khoảng một nửa trong tổng số 36 máy bay chiến đấu cánh cố định đã rời khỏi Syria. Kênh Rossiya 24 cùng ngày cũng đăng tải hình ảnh 3 chiếc máy bay ném bom Su-24 hạ cánh xuống căn cứ của Nga trên dãy Ural./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *