(kontumtv.vn) – Quyết định của Tổng thống Mỹ Trump có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc trong bối cảnh hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (27/8) đã ký thông qua một đạo luật do Quốc hội đệ trình, ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong (Trung Quốc), bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

trump ky thong qua luat ung ho nguoi bieu tinh tai hong kong hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Đạo luật này đã được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ hồi tuần trước với đa số các nhà lập pháp ủng hộ. Luật này đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác nhận, ít nhất mỗi năm một lần, rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này, nhằm giúp nơi đây giữ vững vị trí là trung tâm tài chính thế giới. Luật cũng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hành vi vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng ký ban hành một đạo luật thứ hai, đã được Quốc hội thông qua, cấm bán cho cảnh sát Hong Kong các loại vũ khí giúp kiểm soát bạo động, như vòi rồng, bình xịt hơi cay, đạn cao su và dùi cui điện.

“Tôi ký những luật này vì sự tôn trọng dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người dân Hong Kong. Chúng được ban hành với hy vọng rằng lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết bất đồng giữa họ một cách thiện chí để mang đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả”, ông Trump nói trong một tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Trump không tỏ rõ quan điểm liệu ông sẽ ký thông qua hay phủ quyết các đạo luật nói trên, trong lúc ông đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc về vấn đề thương mại mà ông coi là ưu tiên hàng đầu trước nỗ lực tái tranh cử Tổng thống năm 2020./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

 Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *