(kontumtv.vn) – Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye ngày 1/9 tuyên bố Palestine hoan nghênh mọi sáng kiến quốc tế giải quyết cuộc xung đột Palestine – Israel.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế trực tuyến về Trung Đông, chiếm đóng của Israel trên các vùng lãnh thổ của mình và thành lập một nhà nước Palestine độc lập trong đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem. Ông Ishtaye kêu gọi cộng đồng quốc tế “bảo vệ để nguyên tắc giải pháp 2 nhà nước không bị biến mất trong bối cảnh khoảng trống chính trị hiện nay”, đồng thời nhấn mạnh “đây là thời điểm thích hợp để chấm dứt sự chiếm đóng và thực hiện giải pháp 2 nhà nước”.

Thủ tướng Palestine cũng nêu rõ mọi tiến trình hòa bình hay sáng kiến cần phải dựa trên sự tham khảo ý kiến rõ ràng,  thời gian biểu và hành động thiện chí của tất cả các bên cùng với việc có một nhà trung gian hòa bình công bằng và các biện pháp xây dựng lòng tin. Thủ tướng Palestine nói rằng bất chấp mọi nỗ lực của chính phủ trước đây ở Israel của cựu Thủ tướng Benjamen Netanyahu nhằm đánh lạc hướng sự chú ý đối với sự nghiệp của Palestine, và đây vẫn là vấn đề trung tâm tại Trung Đông.

Tuyên bố của Thủ tướng Palestine được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tại Bờ Tây hôm 29/8. Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa một thành viên nội các của Israel và nhà lãnh đạo Palestine kể từ năm 2010. Bộ trưởng Gantz đã tuyên bố Israel sẽ có “những cử chỉ thiện chí” với Chính quyền Palestine (PA).

Thúc Anh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *