(kontumtv.vn) – Theo AP, ở Irbil, hàng trăm người dân Iraq di tản đã thở phào nhẹ nhõm khi nghe tin Mỹ không kích vào Tổ chức ISIL.

AP cho biết, hàng ngàn người dân Iraq đã bị mất nhà cửa và phải trốn chạy trước sự tấn công của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo và Cận đông Iraq (ISIL). Bởi thế, tối 7/8, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố, trước những lo ngại ngày càng tăng về mối nguy cơ diệt chủng tại Iraq, Chính phủ Mỹ đã quyết định cho phép quân đội nước này tiến hành các vụ không kích có chủ đích nhằm bảo vệ dân thường còn mắc kẹt trong các vùng chiến sự, cũng như bảo vệ các nhân viên Mỹ tại Iraq.

Nhiều người dân Iraq phải di tản trước các cuộc tấn công tay súng Hamas (ảnh: Reuters)

Chỉ vài giờ sau lời tuyên bố, ngày 8/8 Mỹ đã tiến hành 2 cuộc không kích các vị trí của tổ chức cực đoan ISIL. Cuộc không kích này diễn ra sau khi có thông tin các chiến binh ISIL đang áp sát Irbil, 1 trong những thành phố lớn nhất của Iraq và là nơi đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp can dự vào cuộc xung đột tại Iraq kể từ khi rút khỏi đây vào năm 2011.

Theo AP, ở Irbil, người dân Iraq di tản đã thở phào nhẹ nhõm khi nghe tin Mỹ không kích vào Tổ chức ISIL. Một người dân tên là Nazar cho biết nhà của anh đã bị đổ sập do bởi cuộc tấn công của phiến quân, anh chạy trốn khỏi thị trấn và đi di tản từ ngày 6/8. Anh Nazar chia sẻ: “Chúng tôi muốn có một giải pháp toàn diện. Chúng tôi không muốn phải rời bỏ nhà cửa và công việc như thế này. Liệu tương lai của chúng tôi sẽ đi về đâu?”

AP cho biết, lần không kích này của Washington được nhận sự ủng hộ từ phía các quan chức Iraq và người Kurd trước các cuộc tấn công của các tay súng Hamas. AP dẫn lời nhà lập pháp người Kurd Ala Talabani nói rằng việc giúp đỡ về mặt quân sự của Mỹ lúc này là cần thiết đối với Iraq. Bộ Di trú của Iraq cũng lên tiếng hoan nghênh việc Mỹ viện trợ vật phẩm, đồ dùng, thức ăn cho người dân Iraq.

Ngày 8/8, RT đưa tin, các máy bay chở hàng viện trợ của Mỹ được máy bay chiến đấu F-18 hộ tống đã tới khu vực miền núi gần thành phố Mosul và thả hàng viện trợ xuống cho bộ tộc người thiểu số Yazidi của Iraq, đang phải đi sơ tán trước đợt các tấn công của Tổ chức Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đây là đợt hàng viện trợ thứ 2 gồm lương khô sử dụng cho quân đội Mỹ và nước uống. Với sự phối hợp của Chính quyền Iraq, đến nay Mỹ đã cung cấp hơn 36.000 gói thực phẩm khô và 6.800 ga-lông đựng nước cho người dân Iraq.

Có khoảng 50.000 người dân tộc thiểu số Yazidis đang chạy trốn vào vùng núi bên ngoài Sinjar. Trong đoạn video do quân đội Iraq cung cấp được đưa lên mạng cho thấy máy bay trực thăng Iraq cũng đang đưa hàng viện trợ đến khu vực này./.

Phương Chi/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *