(kontumtv.vn) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga… song Pháp không cần nguồn cung khí đốt từ Nga.

Phan ung cua Phap ve van de nguon cung khi dot tu Nga hinh anh 1
Một cây xăng ở Paris. (Nguồn: flickr.com)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Pháp không cần khí đốt của Nga, song châu Âu lại phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 5, ông Macron nêu rõ: “Châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga… song Pháp không cần nguồn cung khí đốt từ Nga.” Ông Macron cho biết Pháp đang làm việc để mua khí đốt từ các quốc gia khác.

Trước đó, nhà lãnh đạo nước Pháp chủ trương hạn chế hoạt động cung cấp dầu và than của Nga cho Liên minh châu Âu (EU).

Các nước phương Tây đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga do chiến dịch đặc biệt của nước này ở Ukraine và châu Âu đã bắt đầu lên tiếng về sự cần thiết phải giảm phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn năng lượng của Nga.

Quá trình từ chối nguồn cung dầu và khí đốt của Nga được Mỹ hỗ trợ tích cực, kêu gọi các nhà sản xuất thay thế tăng sản lượng.

Trong một diễn biến có liên quan, Nga ngày 18/4 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Algeria Abelmadjid Tebboune đã điện đàm, trong đó hai bên đã khẳng định kế hoạch tiếp tục phối hợp tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, còn gọi là OPEC+, “vì lợi ích bảo vệ sự ổn định của các thị trường năng lượng toàn cầu”./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *