(kontumtv.vn) – Chính phủ Pháp đã tiến hành thủ tục dẫn độ một cựu quan chức tài chính Nga bị cáo buộc lừa đảo, rửa tiền.

Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài, Chính phủ Pháp cuối cùng đã tiến hành thủ tục dẫn độ một cựu quan chức tài chính Nga bị cáo buộc hàng loạt tội danh như lừa đảo, lạm dụng công quỹ và rửa tiền về nước.

phap dan do cuu quan chuc tai chinh nga bi cao buoc lua dao, rua tien hinh 1
Alexey Kuznetsov bị Interpol truy nã từ năm 2012. Ảnh: en.crimerussia.com.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 3/1, Văn phòng Tổng Công tố viên Nga cho biết ông Alexey Kuznetsov đã bị dẫn độ về Nga với sự giám sát của các nhân viên Cục quản lý trại giam và các thành viên Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tại Nga. Theo các nhà điều tra, ông Kuznetsov cùng “các đồng phạm” đã khiến chính quyền khu vực Moscow bị thất thoát hơn 14 tỷ ruble (hơn 200 triệu USD theo tỷ giá hiện tại).

Ông Kuznetsov từng là người đứng đầu Sở tài chính khu vực Moscow trong giai đoạn 2000 – 2008. Ông này bị bắt tại một khách sạn gần thị trấn Saint-Tropez của Pháp vào mùa Hè năm 2013 và đã liên tục kháng cáo việc dẫn độ tại các tòa án của Pháp trong suốt 5 năm qua.

Hồi tháng 1 năm ngoái, một tòa án ở Nga đã tuyên vắng mặt 11 năm tù giam đối với bà Janna Bullock – vợ cũ của ông Kuznetsov – vì tội biển thủ và rửa tiền hơn 11 tỷ ruble. Bà này là công dân Mỹ song phía Mỹ đã từ chối dẫn độ về Nga. Bà Bullock bị kết tội tham gia một nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó có ông Kuznetsov./.

Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *