(kontumtv.vn) – Ngày 1/2, Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama cần thêm nhiều “động tác” hơn nữa với lệnh cấm vận Cuba như đã cam kết.

Cùng với đó, Chủ tịch Raul Castro cũng khẳng định, chính sách cấm vận kinh tế của Mỹ đã gây nên quá nhiều thiệt hại cho Cuba và đang là trở ngại rất lớn cho sự phát triển của quốc đảo vùng Caribe này.

Tại các kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Pháp và đa số các quốc gia thành viên luôn bỏ phiếu yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế hà khắc chống lại Cuba.

phap hoi thuc my nhanh chong do bo cam van hoan toan voi cuba hinh 0
Chủ tịch Cuba (phải) và Tổng thống Pháp Hollande. Ảnh: AFP.
 Chuyến thăm Pháp của chủ tịch Cuba cũng được xem là đặt dấu mốc cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu. Trong khuôn khổ chuyến thăm hai bên đã ký kết nhiều hợp đồng kinh tế  quan trọng.

Dự kiến trong ngày 2/2, Chủ tịch Cuba sẽ gặp gỡ lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Pháp, hội kiến với Thủ tướng Pháp Manuel Valls và gặp Thị trưởng thủ đô Paris.

Hiện, Pháp là đối tác thương mại quan trọng thứ 11 của Cuba, với các mối quan hệ song phương tập trung vào trao đổi lương thực và các sản phẩm công nghiệp, du lịch, viễn thông và giao thông vận tải. Chính phủ Pháp muốn mở rộng hợp tác hơn nữa với Cuba, khi coi La Habana như một nhân tố then chốt cho kế hoạch tăng cường quan hệ với châu Mỹ Latinh./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm TinTheo AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *