(kontumtv.vn) – Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 29/10 kêu gọi Anh cùng có trách nhiệm với người tị nạn ở Calais.

Tuyên bố trên được ông Hollande đưa ra sau khi Pháp giải tỏa khu trại tạm tự phát của những người nhập cư ở thị trấn miền giáp với nước Anh này.

phap keu goi anh chia se trach nhiem voi nguoi ti nan o calais hinh 1
Hình ảnh khu trại tị nạn ở Calais trước khi bị xóa bỏ. Ảnh: Reuters

Theo quy định của Liên minh châu Âu, Anh cần phải tiếp nhận những trẻ em không có người thân hay người giám hộ đi kèm. Tuy nhiên, tính đến ngày 27/10, phía Pháp cho biết Anh mới tiếp nhận 274 trẻ em trong nhóm tị nạn ở Calais.

Đây là nơi tạm trú của hơn 6.000 người nhập cư và tị nạn mong muốn từ Pháp sang Anh với hy vọng được hưởng phúc lợi tốt hơn. Tổng thống Hollande cho biết, ông đã thảo luận với Thủ tướng Anh Theresa May và gửi bà thông điệp rằng, nước Anh cũng cần nhận lấy phần trách nhiệm đối với những trẻ em từ khu trại của người nhập cư ở Calais.

Theo ông Hollande, khoảng 5.000 người đã được di tản khỏi Calais và có tới 1.500 trẻ em, thanh thiếu niên không có người đi kèm đã được đưa đến các trung tâm tiếp nhận.

Tổng thống Hollande nêu rõ: “Tôi đã nói chuyện với Thủ tướng Anh còn Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cũng đã thảo luận với người đồng cấp Anh để nước này có thể đến những trung tâm đó, đón những trẻ em và thanh thiếu niên tị nạn, nhận lấy trách nhiệm chia sẻ trong vấn đề này và đưa họ sang Anh”.

Bên cạnh đó, ông Hollande cũng tuyên bố sẽ phá bỏ những căn lều tạm bợ của người tị nạn mới di chuyển đến thủ đô Paris. Giới chức Pháp cho biết số lượng người di cư ngủ vạ vật trên các tuyến phố của thủ đô Paris đang tăng lên nhanh chóng kể từ đầu tuần này khi khu lán trại tạm bợ ở ngoại ô thành phố miền Bắc Calais bị “xóa sổ”.

Chỉ trong tối 27/10, giới chức Paris đã đếm được từ 40 đến 50 lều trại mới xuất hiện, nâng tổng số lều trại của người di cư từ hôm 24/10 tính đến thời điểm hiện tại lên tới con số 700-750, tương đương khoảng 2.000-2.500 người di cư có mặt trên đường phố Paris, tăng so với mức 1.500 người vài ngày trước đó.

Hiện chính quyền Paris đang lên kế hoạch mở 2 trung tâm tiếp nhận người di cư, song 2 trung tâm này chỉ có sức chứa chưa tới 1.000 giường./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *