(kontumtv.vn) – Saudi Arabia là khách hàng lớn thứ 2 của Pháp trong lĩnh vực mua sắm vũ khí, sau Ấn Độ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 26/10 bác bỏ lời kêu gọi của một số nước châu Âu, trong đó có Đức tạm ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cái chết của nhà báo Khashoggi và các hợp đồng bán vũ khí của Pháp cho Saudi Arabia không liên quan tới nhau, vì thế không nên đánh đồng hai vấn đề.

phap khang dinh se tiep tuc ban vu khi cho saudi arabia hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Al Jazeera

“Tôi thực sự ngưỡng mộ những người, dù ngay cả khi chưa biết vụ việc thế nào đã nói ‘chúng tôi sẽ tạm ngừng bán vũ khí’. Mối liên hệ giữa các hợp đồng mua bán vũ khí và vụ sát hại nhà báo Khashoggi là gì? Tôi hiểu đó là những gì đang xảy ra tại Yemen, song điều này không liên quan tới vụ nhà báo Khashoggi. Nếu chúng ta muốn trừng phạt, thì hãy trừng phạt trong tất cả các lĩnh vực”, Tổng thống Macron nói.

Saudi Arabia là khách hàng lớn thứ 2 của Pháp trong lĩnh vực mua sắm vũ khí, sau Ấn Độ. Năm 2017, giá trị xuất khẩu thương mại (ngoài quân sự) của Pháp sang Saudi Arabia đạt 4,5 tỷ euro, tăng 8,8% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đề cập khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt các nhân nhằm vào các quan chức Saudi Arabia, tương tự như Mỹ đã làm. Theo ông, Pháp mong muốn vụ sát hại nhà báo Khasshoggi sẽ sớm được làm sáng tỏ để có thể đưa ra các trừng phạt thích hợp trên cơ sở phối hợp với Liên minh châu Âu. Nhà lãnh đạo Pháp đồng thồi nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh giữa Saudi Arabia với Pháp nói riêng và các nước phương Tây nói chung trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hợp tác quân sự hay cung cấp dầu mỏ./.

Thu Hoài/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *