(kontumtv.vn) – Các Bộ trưởng Nội vụ Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/2 đã có cuộc gặp tại thành phố Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm cách đối phó với khủng hoảng người tị nạn.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã đánh giá cao việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận 2,2 triệu người di cư do xung đột Syria trên lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, ông Cazeneuve cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần “hành động nhanh hơn nữa trong việc thực thi các biện pháp” đã cam kết với Liên minh châu Âu trong việc kiểm soát dòng người di cư.

phap – tho nhi ky hop tac doi pho lan song nguoi di cu hinh 0
Người tị nạn Syria. (Ảnh: hereandnow).
Theo thỏa thuận đã ký giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11 năm ngoái, Liên minh châu Âu sẽ hỗ trợ 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) để Thổ Nhĩ Kỳ giúp khối này đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ hiện nay.

Ước tính có hơn một triệu người di cư và tị nạn đã tới châu Âu trong năm 2015, trong đó phần lớn bất chấp nguy hiểm tính mạng khi phải thực hiện các cuộc hành trình trên những chiếc thuyền ọp ẹp từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo thông kê, ít nhất 3.700 người di cư đã bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải trong năm 2015, so với con số 3.270 người chết tại vùng biển này trong năm 2014.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết, hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác đối phó với làn sóng các chiến binh nước ngoài vào Syria cũng như ngăn chặn các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi xâm nhập các quốc gia châu Âu bằng cách sử dụng hộ chiếu giả hoặc bị đánh cắp./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *