(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga V. Putin khẳng định vai trò quan trọng của Nga trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Chiều 3/10 (theo giờ Moscow) tại Trung tâm Triển lãm “Manez”ở thủ đô Moscow đã diễn ra phiên họp toàn thể của Diễn đàn quốc tế “Tuần lễ năng lượng Nga” với chủ đề: “Phát triển năng lượng bền vững trong một thế giới đang thay đổi”. Gần 6.000 đại biểu từ hơn 70 nước đã tham dự và thảo luận về thực trạng, xu hướng và giải pháp nhằm đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu và phát triển năng lượng bền vững.

Các đại biểu tham dự phiên họp toàn thể của Diễn đàn quốc tế “Tuần lễ năng lượng Nga” là các đại diện chính giới và doanh nghiệp từ châu Âu (Áo, Anh, Đức, Pháp, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Áo), Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác.

phat trien nang luong ben vung trong mot the gioi dang thay doi hinh 1
Tổng thống Nga V. Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể.

Tham dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể, Tổng thống Nga V. Putin khẳng định vai trò quan trọng của Nga trên thị trường năng lượng toàn cầu, là cường quốc năng lượng hàng đầu thế giới, một trong những nước dẫn đầu trong việc khai thác và xuất khẩu dầu khí, cũng như sản xuất điện và khai thác than. Tuy nhiên, Nga cũng là quốc gia có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế và sẽ cùng với các nước khác xây dựng một không gian năng lượng chung và một tương lai năng lượng chung cho toàn cầu.

Về xu hướng phát triển của ngành năng lượng trên thế giới, các đại biểu nhấn mạnh rằng, nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2040, mức tiêu thụ điện năng tăng gấp đôi so với thời điểm hiện nay, trong khi đó nhu cầu đối với các sản phẩm dầu, than, khí đốt và các nguồn khác sẽ tăng khoảng 30%. Những xu hướng này đặt ra những nhiệm vụ và thách thức đối với toàn cầu. Đó là vừa phải đảm bảo an ninh năng lượng, vừa phát triển một cách bền vững, tuân thủ theo quy luật thị trường.

phat trien nang luong ben vung trong mot the gioi dang thay doi hinh 2
Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Một trong những giải pháp được Nga đưa ra là phát triển và xuất khẩu năng lượng hạt nhân và nguồn năng lượng tái tạo. Hiện nay Nga đang xây dựng 25 tổ máy cho các nhà máy điện hạt nhân của 12 quốc gia và sẽ tiếp tục ký thêm các hợp đồng xuất khẩu khác. Ngoài ra, Nga chú trọng phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt cho các vùng xa trung tâm như Viễn Đông và Sibiri.

Thảo luận về thị trường năng lượng trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nước ngày càng tăng, các đại biểu cho rằng, hiện nay một số nướcđang thực thi chính sách bảo hộ thương mại, tạo ra các rủi ro bất ổn nói chung, không chỉ cho thị trường khí tự nhiên hóa lỏng và khí đốt mà còn gây rủi ro cho an ninh năng lượng, hiệu quả sử dụng năng lượng và nguồn cung nhiên liệu đến người tiêu dùng.

phat trien nang luong ben vung trong mot the gioi dang thay doi hinh 3
Toàn cảnh phiên họp toàn thể.

Diễn đàn quốc tế “Tuần lễ năng lượng Nga 2018” sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày mùng 3 đến mùng 6/10 với hơn 60 phiên thảo luận, tập trung vào các vấn đề nóng về phát triển ngành năng lượng, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường năng lượng, những nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên để đảm bảo an ninh năng lượng và cạnh tranh lành mạnh trong bối cảnh thế giới đang có nhiều thay đổi./.

Văn Thường/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *