(kontumtv.vn) – Lời khuyên đưa ra trong bối cảnh các đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi sa thải cố vấn đặc biệt giám sát điều tra Nga, Robert Mueller.

Đa số các nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ cho rằng, trên cương vị cố vấn đặc biệt giám sát điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller cho họ cảm giác dễ chịu. Họ cũng đã cảnh báo Tổng thống Donald Trump không “gây chuyện” với ông Mueller.

phe cong hoa khuyen tong thong donald trump dung dung den mueller hinh 1
Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller. Ảnh: Tampa Bay Times.

Một số đồng minh của Tổng thống Donald Trump thì đang kêu gọi ông sa thải ông Mueller. Kênh PBS tối 12/6 dẫn lời Christopher Ruddy, một người bạn thân của ông Donald Trump, cho biết Tổng thống đang xem xét phương án này. Một trong những luật sư của ông Donald Trump ngày 11/6 cũng tiết lộ rằng ông Donald Trump không loại trừ phương án sa thải ông Mueller.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa: Sa thải Mueller là “thảm họa”

“Đó có thể là một thảm họa”, Thượng Nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói. “Không có lý do gì để sa thải Mueller. Ông ấy đã làm gì để bị sa thải?”

Cuộc điều tra của ông Mueller được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Cuộc điều tra xoay quanh những câu hỏi về việc liệu các thân tín của ông Donald Trump có thông đồng với Nga để tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 hay không, và gần đây nhất là việc liệu bản thân Tổng thống Donald Trump phải chăng đã cản trở cuộc điều tra của FBI khi ông đột ngột sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey. Đây vốn là một cuộc điều tra hầu như nằm ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Donald Trump.

Cuối ngày 12/6, Nhà Trắng ra thông cáo nói rằng ông Ruddy “không bao giờ nói với Tổng thống về vấn đề này” và “chỉ có Tổng thống và các luật sư của ông mới có quyền bình luận” liên quan tới chủ đề đó.

Đối với Quốc hội Mỹ, việc chỉ định ông Mueller đã xoa dịu những lo lắng sau khi ông Comey bị sa thải. Là một cựu Giám đốc FBI phục vụ 12 năm dưới thời Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, ông Mueller nhận được sự ca ngợi của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Susan Colllins cho rằng việc sa thải ông Mueller “chắc chắn sẽ là một bước đi cực kỳ không khôn ngoan”.

Bà Collins và các nghị sỹ Cộng hòa khác cho biết họ chưa thấy có dấu hiệu nào rằng ông Donald Trump đang xem xét việc sa thải ông Mueller. Song thực tế là các nghị sỹ Mỹ đã bị bất ngờ khi Tổng thống Donald Trump tháng trước sa thải ông Comey, người lúc đó đang dẫn dắt cuộc điều tra đối với Nga.

Bản thân ông Comey cũng đã “đổ thêm dầu vào lửa” khi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hồi tuần trước rằng Tổng thống Donald Trump đã hỏi đi hỏi lại ông về cuộc điều tra đối với Nga – và đề nghị ông chấm dứt cuộc điều tra có liên quan tới thân tín là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn – trước khi bị sa thải ngày 9/5/2017.

Ông Comey cũng cho biết, không lâu sau khi bị sa thải, ông đã để rò rỉ một số ghi chép cá nhân cho báo chí để kích động việc phải bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt giám sát cuộc điều tra đối với Nga.

Nguồn gốc sự quan ngại đối với ông Mueller

Hai cựu Giám đốc FBI James Comey và Robert Mueller vốn là bạn thân lâu nay và ông Mueller đang hoàn thiện đội ngũ điều tra viên của mình với những thành viên giàu kinh nghiệm.

Thực tế đó khiến một số đồng minh của Tổng thống Donald Trump ở Quốc hội cảm thấy lo lắng.

“Phe Cộng hòa thật là ảo tưởng nếu họ nghĩ cố vấn đặc biệt sẽ công bằng”, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich chia sẻ trên Twitter ngày 12/6. “Đến lúc nghĩ lại rồi”, ông viết thêm.

Một số đồng minh của Tổng thống Donald Trump phản đối ông Mueller vì quyết định tuyển mộ những điều tra viên từng quyên góp cho đảng Dân chủ, ví dụ như Andrew Weissmann, người từng đứng đầu bộ phận phụ trách điều tra gian lận của Bộ Tư pháp Mỹ.

“Ông Mueller rõ ràng có ý định tuyển những người đối đầu với chính quyền này”, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Trent Franks bày tỏ. “Ông ấy là một trong những người bạn thân nhất của ông Comey và dường như có sự dàn dựng có chủ đích để hủy hoại hoặc phá hoại Tổng thống”.

Ông Franks cho rằng tình bạn lâu dài giữa ông Comey và ông Mueller đã tạo ra “xung đột lợi ích” và theo nghị sỹ này, đã đến lúc chấm dứt “trò đố chữ vô nghĩa” này lại.

Tuy nhiên, chính ông Franks cũng không dám kêu gọi Tổng thống Donald Trump sa thải ông Mueller.

Niềm tin của phe Cộng hòa với Mueller

“Tôi nghĩ vẫn còn rất nhiều niềm tin với Mueller ở xung quanh đây”, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Jeff Flake cho biết.

Có nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa, bao gồm cả Thượng nghị sỹ kỳ cựu John McCain, tái khẳng định rằng họ vẫn tin tưởng ông Mueller có thể dẫn dắt một cuộc điều tra không thiên vị.

“Ông ấy là một người rất đáng tin và có thành tích vượt trội trên cương vị người đứng đầu FBI”, ông McCain nói.

Thậm chí một số thân tín của Tổng thống Donald Trump tại Quốc hội cũng phản đối việc vội vàng chấm dứt cuộc điều tra của ông Mueller.

“Tôi nghĩ Mueller sẽ làm tốt và chúng ta sẽ thấy điều đó. Tôi không thấy có bất cứ lý do gì để loại ông ấy bây giờ”, Hạ nghị sỹ Peter King, người bảo vệ Tổng thống Donald Trump xuyên suốt cuộc điều tra đối với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cho biết.

Khi được hỏi liệu những nỗ lực của ông Comey nhằm tác động để Bộ Tư pháp Mỹ chỉ định cố vấn đặc biệt Mueller có “vấy bẩn” cuộc điều tra này hay không, ông King cho rằng sẽ còn “vấy bẩn hơn nếu loại ông ấy vào lúc này”./.

Diệu Hương/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *