(kontumtv.vn) – Đại diện phe đối lập chính Syria cho biết đang phải chịu áp lực từ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi tham dự các cuộc hòa đàm.

Nhà đàm phán thuộc phe đối lập chính của Syria Mohamt Alluous cảnh báo sẽ có một “phản ứng lớn” đối với áp lực mà Mỹ đang tạo ra cho nhóm này, song không nói rõ sự phản ứng đó là gì.

Lực lượng này một lần nữa tuyên bố sẽ chỉ tham dự các cuộc đàm phán với điều kiện, chính phủ Syria phải ngừng ngay các cuộc không kích, dỡ bỏ lệnh phong tỏa và giải phóng tù nhân. Nhóm vũ trang này cũng cho rằng Nga và chính phủ Syria sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ sự đổ vỡ nào trong đàm phán.

phe doi lap chinh syria cao buoc my gay ap luc len dam phan hoa binh hinh 0
Phe đối lập lắp súng phòng không để bắn máy bay của quân Chính phủ Syria. (Ảnh Reuters).

Tuyên bố của phe đối lập chính Syria càng củng cố thêm những nghi ngờ rằng vòng đàm phán theo kế hoạch tổ chức vào ngày 25/1 sẽ phải lùi lại thêm vài ngày hoặc có thể phải hủy bỏ. Cho đến nay, các bên liên quan trong cuộc xung đột Syria như Nga, Mỹ vẫn bất đồng về nhiều vấn đề, trong đó có việc không nhất trí được danh sách thành phần đối lập Syria tham gia đàm phán.

Vì vậy, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura vẫn chưa thể hoàn tất việc gửi giấy mời tới các bên được quyền tham gia vào tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành một giải pháp quân sự nhằm chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria nếu chính phủ Syria và các phe phái đối lập tại nước này không đạt được thỏa thuận chính trị trong cuộc hòa đàm tới ở Geneva./.

Mai Liên/VOV – Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *