(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 19/12 tuyên bố, Tổng thống Duterte “sẽ không né tránh” phán quyết từ PCA về vấn đề Biển Đông.

Theo Inquirer, phát biểu sau khi Tổng thống Philippines khẳng định “sẽ tạm gác sang một bên” phán quyết từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay về vụ kiện Biển Đông, ông Yasay nhấn mạnh, Chính phủ Philippines sẽ thực thi đến cùng phán quyết này dù vẫn muốn tiếp tục xây dựng lòng tin với Trung Quốc.

philippines khong ne tranh phan quyet tu pca ve bien dong hinh 1
Hình ảnh một bãi đá ở Biển Đông bị Trung Quốc cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo. Ảnh CSIS

“Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Duterte luôn coi việc cải thiện quan hệ song phương với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của ông.

Sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc hồi tháng 10, các cơ quan Chính phủ Philippines, đặc biệt là những cơ quan về chính trị và an ninh đã tích cực làm việc để xây dựng lòng tin với các đối tác của Trung Quốc.

Đây là điều chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai với các đối các Trung Quốc cho đến khi chúng tôi có thể đạt được một mức độ tin cậy đủ để có thể bàn về những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc Chính phủ Philippines không tôn trọng và dừng việc thực thi phán quyết mang tính dấu mốc từ PCA trong quá trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Tôi muốn nhắc lại rằng, Tổng thống Duterte từng tuyên bố sẽ không né tránh bất kỳ nội dung nào trong phán quyết này”.

Trước đó, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Campuchia và Singapore ngày 17/12, ông Duterte nhấn mạnh, ông sẽ không “gây sức ép quá mức” với Trung Quốc trong việc thực thi phán quyết từ PCA, trong đó không công nhận chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên hầu khắp Biển Đông.

“Tôi sẽ không áp đặt bất kỳ vấn điều gì với Trung Quốc. Tại sao? Bởi tình hình chính trị tại Đông Nam Á đã có sự thay đổi giống như bây giờ, khi tôi nói rằng, tôi sẽ xa lánh Mỹ và yêu cầu lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi Philippines”, ông Duterte nói.

Tuy nhiên, ông Yasay khẳng định, Philippines sẽ vẫn tôn trọng các quyền và trách nhiệm của mình theo đúng phán quyết từ PCA cũng như các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Hiến pháp Philippines quy định rằng, những nguyên tắc được thông qua trong các công ước là một phần trong các bộ luật quốc gia. Chính vì thế, Philippines luôn tôn trọng quyền và trách nhiệm của mình theo các công ước này bao gồm cả những điều khoản thuộc phán quyết ngày 12/7 từ PCA liên quan đến vụ kiện Biển Đông”, ông Yasay tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *