(kontumtv.vn) – Động thái đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khởi động lại các kênh đàm phán với nhóm phiến quân.

Quân đội Philippines ngày 11/9 cho biết nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã “đánh tiếng” rằng, chúng đang chuẩn bị đầu hàng sau hơn 3 tháng đánh chiếm và bị vây hãm tại thành phố miền Nam Marawi.

phien quan maute o philippines se som dau hang tai thanh pho marawi hinh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana kiểm tra số vũ khí thu được của phiến quân Maute. (Ảnh: Minda News)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 11/9, người phát ngôn quân đội Philippines Romeo Browner cho biết, có khoảng 50 đến 60 tay súng phiến quân còn lại tại Marawi. Quân đội Philippines đã dùng loa phóng thanh để kêu gọi những tên này hạ vũ khí và tập trung về một vị trí do quân đội định sẵn.

“Chúng tôi hy vọng chúng sẽ sớm đầu hàng”, ông nói. “Chúng tôi muốn phiến quân Maute thả con tin, do đó chúng tôi đang dàn xếp, nếu chúng muốn đầu hàng. Song sẽ không có đàm phán. Điều chúng tôi muốn là chúng tự nguyện đầu hàng”.

Đề nghị đầu hàng được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khởi động lại các kênh đàm phán với nhóm phiến quân. Theo đó, cựu Thị trưởng Marawi, ông Solitario Ali giữ vai trò trung gian. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte ngày 9/9 vừa qua đã bác bỏ khả năng để các tay súng phiến quân rút đi đổi lại chúng sẽ thả tự do cho hàng chục con tin.

Tháng 5 vừa qua, các tay súng cam kết trung thành với IS đã chiếm thành phố Marawi, thành phố lớn của người Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Giao tranh đã làm hơn 800 người thiệt mạng và hơn 500.000 thường dân phải sơ tán.

Tổng thống Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố khỏi miền Nam nước này./.

 

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *