(kontumtv.vn) – Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/10 cho biết, ông sẽ chỉ thị xem xét lại Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA), Hiệp ước quốc phòng được Mỹ và Philippines ký kết năm 2014.

philippines xem xet lai thoa thuan hop tac quoc phong voi my hinh 0
Thỏa thuận EDCA được ký kết vào tháng 4/2014. (Ảnh: Internet)

Phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội MassKara ở thành phố Bacolod, miền Trung Philippines, Tổng thống Duterte nêu rõ, Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường là một văn bản chính thức nhưng chỉ được ký kết bởi nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và không có chữ ký của nguyên Tổng thống Philippines Benigno Aquino, do đó, Philippines cần phải xem xét lại thỏa thuận này.

Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường được nguyên Bộ trưởng Quốc Phòng Voltaire Gazmin và đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg ký kết vào tháng 4/2014, trước chuyến thăm Philippines của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thỏa thuận này có hiệu lực trong 10 năm, cho phép tăng cường sự hiện diện quân đội của Mỹ tại Philippines, là một phần trong khuôn khổ chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Tân Hoa xã, Malaya

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *