(kontumtv.vn) – Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo, Washington đã chuẩn bị gia tăng sức ép kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Trung Quốc.

Ngày 13/11, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ hoan nghênh việc nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Trung Quốc cần thay đổi cách hành xử để tránh một cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ.

pho tong thong my canh bao chien tranh lanh voi trung quoc hinh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái). Ảnh: Tân Hoa Xã/AP

Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng ngày 13/11, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow thông báo, việc chính phủ Mỹ và Trung Quốc đang liên lạc ở tất cả các kênh là điều rất tốt. Ông Kudlow cũng cho biết, hai bên đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng này.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Bưu điện Washington (The Washington Post), Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng, Trung Quốc cần thay đổi cách hành xử để tránh một cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ và Tổng thống Trump đang tìm kiếm các khuyến nghị cụ thể từ phía Bắc Kinh.

Theo ông Pence, Trung Quốc cần có các nhượng bộ trong một số lĩnh vực bao gồm sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường Trung Quốc, tôn trọng các quy định và tiêu chuẩn quốc tế, cũng như tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, nếu Trung Quốc không có các khuyến nghị làm hài lòng Mỹ, Mỹ đã chuẩn bị gia tăng sức ép kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Trung Quốc./.

 

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *