kontumtv.vn- Khác với nhiều lần trước, lần nay phương Tây khá im ắng trước vụ tấn công hóa học mới ở Syria mà nước này và Nga cùng xác nhận.

Vụ tấn công hóa học mới nhất xảy ra tại tỉnh Aleppo, Syria hôm 24/11 – khiến khoảng 100 người nhiễm độc, đến nay mới chỉ được phía Nga và chính phủ Syria xác nhận và đưa ra cách giải quyết ban đầu. Chưa có bất kỳ xác nhận hay phản ứng nào từ các nước phương Tây trước vụ việc “nghiêm trọng” này.

phuong tay im lang bat thuong truoc vu tan cong hoa hoc moi o syria hinh 1
Một nạn nhân của vụ tấn công hóa học mới đây ở Syria. Ảnh: Sana.

 

Điều này dường như khác hoàn toàn so với các vụ tấn công hóa học tại Syria trước đây khi mà Mỹ và phương Tây thường sốt sắng quy trách nhiệm cho chính phủ quốc gia Trung Đông này, để mà tấn công trực diện.

Theo thông tin từ Chính phủ Syria và quân đội Nga, vụ tấn công hóa học đã được các tay súng phiến quân Syria tiến hành nhằm vào 3 khu vực đông dân cư của tỉnh Aleppo là Al Khalidiye, Al Zahraa và Nile Street.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, các quả đạn cối có kích thước 120mm, chứa khí độc Clo đã được bắn từ khu phi quân sự Idlib, gần thị trấn Al Buraikat – vốn đang được kiểm sát bởi tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham – một tổ chức có tiền thân là mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda.

Đến nay, số nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công hóa học này vẫn chưa được thông kê chi tiết. Theo hãng tin Tass của Nga, con số này là khoảng 100 người. Trong khi, theo nguồn tin y tế tại Aleppo thì có tới 107 người đã được hỗ trợ y tế tức thì sau vụ tấn công này.

Cảnh sát trưởng tỉnh Aleppo Issam al-Shilli cho biết, các nạn nhân đã được chuyển đến điều trị tại 2 bệnh viện trong tỉnh. Hầu hết các nạn nhân đều có dấu hiệu khó thở, mắt mờ và đang được hỗ trợ thở qua bình dưỡng khí. Nhiều nạn nhân bị nhiễm độc nặng đang phải điều trị đặc biệt.

Thống đốc tỉnh Aleppo Hussein Diab cho biết, vụ việc này đã chứng tỏ các lực lượng chống đối tại Syria đang sở hữu vũ khí hóa học. Ông kêu gọi công đồng quốc tế nên thể hiện trách nhiệm trong việc bảo vệ dân thường, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Hiện chính phủ Syria đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ các nạn nhân, đồng thời cũng mở đợt các tấn công trả đũa nhằm vào khu vực khởi nguồn vụ việc, khiến nhiều tay súng khủng bố thương vong. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cử các chuyên gia hóa học, sinh học quân sự tới hiện trường để thu thập thêm thông tin về vụ tấn công.

Tính tới thời điểm hiện tại, ngoài Nga và chính phủ Syria, còn có Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh đã xác nhận thông tin về vụ tấn công này. Tuy nhiên, các nhóm đối lập Syria đã lên tiếng phủ nhận tiến hành vụ tấn công, thậm chí họ còn cáo buộc ngược lại, rằng chính phủ Syria đã tự thực hiện vụ tấn công hóa học này, để tạo cớ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng duy trì.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, nước này sẽ sớm thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về vụ việc, do Ankara đã chịu trách nhiệm bảo lãnh các nhóm phiến quân tại Idlib để thiết lập vùng an toàn tại khu vực này với phía Moscow.

Trong khi đó, các nước phương Tây vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vụ tấn công hóa học lần này và điều này có vẻ khá bất thường. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đây vẫn là điều dễ hiểu, trong bối cảnh, Nga và chính phủ Syria hồi đầu tháng này đã cảnh báo việc tổ chức Mũ Trắng, được phương Tây hậu thuẫn, đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học xung quanh tỉnh Idlib, nhằm quy trách nhiệm cho chính phủ Syria. Với việc phủ đầu từ trước và phản ứng nhanh trước vụ việc, chính phủ Syria và đồng minh Nga dường như đã chủ động hơn so với các vụ tấn công tương tự trong quá khứ – vốn từng giúp Mỹ và các nước đồng minh tạo cớ để tấn công tên lửa trực diện chính phủ Syria 2 lần trước đó./.

Đình Nam/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *