(kontumtv.vn) – Qatar khẳng định thiện chí đàm phán của nước này song sẽ không thảo luận bất kỳ giải pháp nào ảnh hưởng đến chủ quyền.

Chính phủ Qatar ngày 1/7 tuyên bố nước này từ chối thực hiện các yêu cầu của một số quốc gia Arab vùng Vịnh khác nhưng sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng hiện nay.

qatar tu choi yeu sach cua cac nuoc arab song san sang doi thoai hinh 1
Ngoại trưởng Qatar trong một cuộc gặp người đồng cấp Nga hồi tháng 4/2017. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Rome của Italy, ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani nêu rõ: “Chúng tôi không chấp nhận danh sách của những yêu cầu vô lý đó, nó không phải để đưa ra để đàm phán hay phải thực hiện”.

“Liên quan đến tối hậu thư, chúng tôi tin rằng, theo luật pháp quốc tế thì không một quốc gia nào có quyền đưa ra yêu sách cho bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào”, ông Al Thani tiếp lời. “Tuy nhiên, để giải quyết căng thẳng, Chính phủ Qatar sẵn sàng tham gia đối thoại trực tiếp dựa trên những nguyên tắc hợp lý và điều kiện thích hợp”.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Qatar đưa ra khi tối hậu thư mà Saudi Arabia và các quốc gia đồng minh gửi đến Qatar hết thời hạn. Trong 13 điều kiện các nước Arab láng giềng yêu cầu bao gồm Qatar phải chấm dứt ủng hộ các nhóm “khủng bố”, đóng cửa kênh truyền hình vệ tinh Al Jazeera, hạ thấp quan hệ ngoại giao với Iran và đóng cửa một căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ. Những nước này đe dọa sẽ có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn  nếu Qatar không tuân thủ.

Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng ngoại giao được coi là tồi tệ nhất khu vực Trung Đông từ nhiều năm qua, ngày 30/6 đại diện của Qatar đã gặp các quốc gia ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tìm kiếm sự ủng hộ và chống lại lệnh cấm vận của các nước Arab vùng Vịnh.

Trong khi đó, ngày 1/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã thảo luận với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa al-Khalifa về căng thẳng giữa Qatar với các quốc gia Arab láng giềng.

Tuyên bố của điện Kremlin cho biết, tại điện đàm, Tổng thống Nga và Quốc vương Bahrain đã trao đổi quan điểm về tình hình hiện nay tại khu vực Trung Đông, đề cập đến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Qatar và nhiều quốc gia Arab vùng Vịnh.

Tổng thống Putin cho rằng điều cần thiết nhất hiện nay là phải có những cuộc đối thoại trực tiếp giữa Qatar với các quốc gia có liên quan đến cuộc khủng hoảng, vốn đang tác động tiêu cực đến toàn khu vực Trung Đông.

Ngày 15/6 trước đó, Tổng thống Nga Putin đã điện đàm với Quốc vương Saudi Arabia nhằm xoa dịu tình hình

Cáo buộc Qatar ủng hộ các tổ chức khủng bố và gây bất ổn tình hình tại Trung Đông, một loạt các quốc gia Arab vùng Vịnh và ở Bắc Phi gồm Bahrain, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Ai Cập , Libya, Jordan, Maldives hồi đầu tháng 6 cùng tuyên bố cắt đứt và hạ cấp quan hệ ngoại giao với Qatar, trong đó ngừng toàn bộ hoạt động vận tải trên biển, trên không và cấm vận thương mại với Doha./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *