(kontumtv.vn) – Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam sẽ tới Hàn Quốc để tham dự Olympic PyeongChang 2018.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phía Triều Tiên thông báo ông Kim Yong-nam sẽ dẫn đầu phái đoàn cấp cao Triều Tiên gồm 22 người đến thăm Hàn Quốc từ ngày 9-11/2.

quan chuc trieu tien tham han quoc quan he lien trieu am lai hinh 1
Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam. Ảnh: AP

Trước đó, một trợ lý thân cận giấu tên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Triều Tiên có thể thông báo danh sách phái đoàn tham dự Thế vận hội trong vòng vài ngày tới.

Theo quan chức này, Hàn Quốc mong muốn phái đoàn Triều Tiên sẽ bao gồm các quan chức cấp cao nhất để biến kỳ Thế vận hội lần này trở thành sự kiện giúp khôi phục động lực thúc đẩy tiến trình hòa bình và là tiền đề cho đối thoại Mỹ-Triều.

Cũng theo nguồn tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang cân nhắc tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Kim Yong-nam khi ông tới thăm Hàn Quốc.

Trong vài tuần qua, hai miền Triều Tiên đã tổ chức hàng loạt các cuộc gặp thảo luận về sự tham gia của Triều Tiên tại Olympic PyeongChang 2018. Hai bên thống nhất, Triều Tiên sẽ tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra từ ngày 9-25/2.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chấp thuận việc Triều Tiên tham gia sự kiện thể thao toàn cầu này. Một trong những điểm nhấn của Thế Vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 là việc Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 17/1 vừa qua đã nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự sự kiện.

Đây được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên và nhận được sự đánh giá cao của cả dư luận Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Triều Tiên cũng sẽ cử đoàn biểu diễn nghệ thuật gồm khoảng 140 thành viên ban nhạc, ca sĩ và nghệ sĩ múa tới Hàn Quốc cho sự kiện thể thao này. Ngoài tham gia Olympic PyeongChang 2018, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ 9-18/3 tới.

Theo đánh giá của giới phân tích, những diễn biến trên báo hiệu sự khởi sắc trong mối quan hệ liên Triều sau một thời gian dài chìm trong căng thẳng sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa trong năm 2017 của Triều Tiên và các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc./.

Hồng Nhung/VOV1
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *