(kontumtv.vn) – Động thái này được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ trung ương Brazil nhằm đối phó với nạn bạo lực do tội phạm ma túy gây ra.

Chính phủ liên bang của Brazil hôm 16/2 đã yêu cầu quân đội nước này tiếp quản việc đảm bảo an ninh ở bang Rio de Janerio để đối phó với tình trạng bạo lực do các băng nhóm tội phạm ma túy gây ra, đẩy bang này vào nguy cơ bất ổn.

quan doi brazil tiep quan an ninh o rio va chi huy ca canh sat hinh 1
Quân đội Brazil đang khám xét một cư dân. Ảnh: AFP.

Sắc lệnh của Tổng thống Brazil Michel Temer nêu rõ, thời gian qua các vụ bạo lực do các băng nhóm tội phạm túy tăng cao đã khiến bang Rio de Janerio với số dân 12 triệu người đã mất kiểm soát về an ninh, nên quân đội sẽ nắm quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát ở khu vực này.

Các biện pháp khẩn cấp có thể làm trì hoãn một cuộc bỏ phiếu ở quốc hội về luật hưu trí, một trong những chính sách cải cách quan trọng của Tổng thống Temer.

Lực lượng quân đội Brazil trong thời gian gần đây được triển khai ở bang Rio de Janerio trong nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng bạo lực, chủ yếu tập trung vào các khu ổ chuột tại khu vực đô thị của bang này.

Số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực do các băng nhóm tội phạm ma túy gây ra trong năm ngoái đã tăng 8% so với năm trước và tăng 26% so với năm 2015./.

Quỳnh Hoa/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *