(kontumtv.vn) – Ukraine đang tìm cách bảo vệ Lysychansk sau khi Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ thành phố chiến lược Severodonetsk gần đó.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine khai hỏa hệ thống phóng pháo phóng loạt BM-21 Grad ở gần thành phố Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk ngày 12/6. Ảnh: Reuters

Một ngày sau khi Ukraine lệnh cho binh sĩ rút khỏi Severodonetsk, lực lượng quân sự của nước này tiếp tục bảo vệ thành phố Lysychansk trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát vùng Donbass.

Các đơn vị vũ trang của Ukraine đã tìm cách chiếm giữ các điểm cao ở Lysychansk – thành phố nằm ở phía bên kia bờ sông Siverskyi Donets so với Severodonetsk và cũng có diện tích tương đương Severodonetsk. Mục đích là nhằm đẩy lui các cuộc tiến công của Nga, không để rơi vào tình cảnh bị bao vây.

Quân đội Nga trong vài tuần qua đã kiểm soát gần như toàn bộ Severodonetsk, buộc giới lãnh đạo Ukraine ngày 24/6 phải lệnh cho binh sĩ rút khỏi cứ điểm này. Severodonetsk mang ý nghĩa chính trị với cả Nga và Ukraine, bởi đây là trung tâm hành chính của tỉnh Luhansk thuộc Donbass.

Cũng trong ngày 24/6, thủ lĩnh Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Leonid Pasechnik tuyên bố lực lượng quân sự Nga sẽ bao vây toàn bộ Lysychansk trong những ngày tới sau khi chặn được đường liên lạc mặt đất của Ukraine.

Dù tiếp tục được phương Tây viện trợ vũ khí, nhưng Ukraine hoàn toàn lép vế trước Nga về hỏa lực, đặc biệt là pháo binh trong giao tranh tại Donbass. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi trả lời phỏng vấn đài NBC News (Mỹ) đã thừa nhận rằng Nga áp đảo về vũ khí trước Ukraine, với tỉ lệ “10 chọi 1”.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo WSJ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *