(kontumtv.vn) – Liên tiếp trong tuần này, các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay qua Biển Đông, gửi đi thông điệp tới các “đối thủ” của Mỹ trong khu vực.

Hành động của Mỹ đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ Trung Quốc- nước đang tuyên bố chủ quyền phi lý với nhiều thực thể trên Biển Đông. Lý giải việc đưa B-52 tới Biển Đông,  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng: “Các chuyến bay của B-52 sẽ không có ý nghĩa gì nếu Trung Quốc không quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông”.

quan he my trung nong len voi tan suat bay cua b 52 o bien dong hinh 1
B-52 của Mỹ cùng F-15 của Nhật Bản bay trên Biển Đông. Ảnh: PACAF

B-52 tới Biển Đông với tần suất dày đặc

Tần suất xuất hiện “dày đặc” của các B-52 – máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Không quân Mỹ, tại Biển Đông được cho là mang theo thông điệp tới các “đối thủ” của Mỹ trong khu vực.

Business Insider dẫn thông tin từ Bộ phận thông tin Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết, ngày 23/9, một máy bay B-52 đã tham gia cuộc huấn luyện tại Biển Đông và Ấn Độ Dương. Vài ngày sau đó, một chiếc B-52 khác tiếp tục tham gia sứ mệnh diễn tập trên Biển Đông cùng chiến đấu cơ của Nhật Bản.

“Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF) tiếp tục thực hiện ‘Chương trình Hiện diện liên tục máy bay ném bom’ tại Biển Đông từ năm 2004, phù hợp với luật phát quốc tế, cũng như lập trường vững chắc và các chính sách tự do hàng hải của Mỹ”, Business Insider dẫn thông báo ngày 28/9 của PACAF.

Trong lần bay tới Biển Đông ngày 26/9, B-52 của Mỹ tham gia huấn luyện với 12 máy bay chiến đấu F-15 và 4 chiếc F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản. Chiếc B-52 sau đó trở lại điểm xuất phát là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam.

Mỹ đang muốn phô diễn sức mạnh và khả năng quân sự khi các hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời kiến các nước bên ngoài quan ngại về vấn đề tự do hàng hải trên tuyến đường biển huyết mạch này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn phát biểu trong tuần này khẳng định: “Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện và hoạt động tại bất cứ khu vực và bất cứ thời điểm nào mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Trong tháng 8, Mỹ cũng hai lần cử B-52 tới Biển Đông. Trước đó, tháng 4 và tháng 6, “pháo đài bay” B-52 cũng bay qua cùng biển căng thẳng này, khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc phải lên tiếng cảnh báo về tần suất xuất hiện liên tiếp này.

Trong bối cảnh Mỹ – Trung Quốc đang leo thang căng thẳng từ quan hệ kinh tế đến quân sự hiện nay, các chuyến bay mới nhất của B-52 tới Biển Đông khiến Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ, gọi đây là những hành động khiêu khích của Washington.

“Liên quan đến sự khiêu kích của máy bay quân đội Mỹ tại Biển Đông, chúng tôi luôn cương quyết phản đối các hành động này”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói trong cuộc họp báo ngày 27/9.

Quan hệ quân sự Mỹ – Trung còn lâu mới hạ nhiệt

Các mối quan hệ Mỹ – Trung từ thương mại tới quân sự đang cùng lúc leo thang. Không chỉ là áp thuế suất đánh vào giá trị hàng hóa hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc, Mỹ tuần trước còn công bố trừng phạt vào lĩnh vực quân sự sau khi Bắc Kinh mua các hệ thống vũ khí của Nga, trong đó có chiến đấu cơ F-35 và hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân đất đối không S-400.

Trong khi đó, phía Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Lưu Hạc dự kiến diễn ra trong tuần này. Bắc Kinh cũng từ chối đề nghị của Hải Quân Mỹ đưa tàu tấn công đổ bộ USS Wasp ghé thăm cảng tại Đặc khu hành chính Hong Kong trong tháng 10.

Business Insider dẫn nhiều ý kiến của các nhà phân tích, các chuyên gia cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ phải mất một thời gian rất dài để phục hồi quan hệ quân sự.

Đã có nhiều bài viết dẫn lời giới chức Quốc phòng của cả Mỹ và Trung Quốc để củng cố thêm nhận định này.

“Phía Mỹ bị cáo buộc đơn phương gây hưởng quan hệ Mỹ – Trung, quan hệ quân sự giữa hai nước. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ có thái độ sáng suốt và xây dựng những điều kiện phù hợp cho trao đổi và hợp tác song phương”, AP trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa.

Trong khi đó, tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lại cho thấy ông không hề lo ngại việc đưa B-52 tới Biển Đông sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

“Căng thẳng vẫn luôn tiếp diễn. Chúng ta chỉ đang trải qua một trong những thời điểm trong chu kỳ và chúng tôi đang điều chỉnh để giải quyết những thay đổi khác biệt”, ông Mattis nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, nếu Trung Quốc cảm thấy có vấn đề với các chuyến bay của B-52 thì nước này cũng đang tạo ra thách thức khi có các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông. Với Mỹ, các chuyến bay của B-52 tới Biển Đông đã trở thành một sự việc thông thường./.

Hoàng Lê/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *