(kontumtv.vn) – Ngày 14/6, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội Ai Cập chính thức thông qua thỏa thuận trao trả hai đảo Tiran và Sanafir trên biển Đỏ cho Saudi Arabia.

Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội diễn ra sau khi Ủy ban Các vấn đề Hiến pháp và Lập pháp của Quốc hội và Ủy ban Quốc phòng – An ninh Ai Cập cùng nhất trí thông qua thỏa thuận về điều chỉnh biên giới trên biển giữa Ai Cập và Saudi Arabia.

Mặc dù thỏa thuận còn phải được trình lên Tổng thống El Sisi phê chuẩn nhưng điều này chỉ mang tính hình thức. Kết quả bỏ phiếu được xem như chấm dứt giai đoạn tranh cãi căng thẳng trong nước về quyền chủ quyền của Ai Cập đối với hai hòn đảo này.

quoc hoi ai cap thong qua thoa thuan chuyen giao dao cho saudi arabia hinh 1
Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội Ai Cập chính thức thông qua thỏa thuận trao trả hai đảo Tiran và Sanafir trên biển Đỏ cho Saudi Arabia ngày 14/6.

Trước đó, thỏa thuận trao trả hai hòn đảo ở biển Đỏ đã phải đối mặt với một số thách thức về mặt pháp lý kể từ khi được chính phủ Ai Cập công bố hồi tháng 4 năm ngoái, bao gồm những tranh chấp về thẩm quyền của tòa án Ai Cập trong việc ra quyết định đối với các thỏa thuận quốc tế như vậy.

Hồi tháng 1 vừa qua, Tòa án Hành chính tối cao Ai Cập đã ra phán quyết coi thỏa thuận là vô hiệu. Tuy nhiên, sau đó vào tháng 4, Tòa án về các vấn đề khẩn cấp tại Cairo lại ra phán quyết bác bỏ quyết định trước đó của Tòa án Hành chính tối cao vì cho rằng tòa này không có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan đến biên giới quốc gia./.

PV/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *