(kontumtv.vn) – Quốc hội Israel ngày 2/1 thông qua luật sửa đổi liên quan đến quyền kiểm soát các phần đất thuộc Jerusalem.

Luật sửa đổi do đảng Ngôi nhà Do thái (JH) cực hữu đề xuất, được thông qua với 64 phiếu thuận và 52 phiếu chống. Luật quy định Chính phủ không được từ bỏ quyền kiểm soát của Israel đối với bất cứ phần đất nào thuộc thành phố Jerusalem nếu không được sự chấp thuận của 80 thành viên trong cơ quan lập pháp gồm 120 thành viên.

quoc hoi israel thong qua luat siet chat kiem soat jerusalem hinh 1
Thánh địa Jersalem. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, luật hiện hành quy định số phiếu tối thiểu để thông qua một đề xuất giao quyền kiểm soát phần đất thuộc Jerusalem cho “một bên nước ngoài” là 61 phiếu.

Vấn đề Jerusalem là vấn đề rất nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *