(kontumtv.vn) – Nhật Bản thông quan khoản ngân sách lên tới 900 tỷ USD để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ an sinh xã hội và tăng chi tiêu quốc phòng.

Quoc hoi Nhat Ban thong qua du thao ngan sach cao ky luc hinh anh 1
Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 22/3, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục, lên đến 107.600 tỷ yen (900 tỷ USD), cho tài khóa 2022 để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ an sinh xã hội và tăng chi tiêu quốc phòng.

Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn dự thảo ngân sách cho tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2022, sau khi dự thảo này được Hạ viện “bật đèn xanh” vào cuối tháng Hai.

Đây sẽ là mức ngân sách cao kỷ lục của Nhật Bản trong năm thứ 10 liên tiếp.

Theo dự thảo, ngân sách sẽ phân bổ 36.270 tỷ yen – khoản chi lớn nhất từ trước đến nay cho an sinh xã hội để giải quyết tình trạng già hóa dân số nhanh của Nhật Bản.

Con số này tăng từ mức 35.830 tỷ yen trong năm trước, chiếm hơn 30% tổng chi tiêu.

Ngân sách dành 5.400 tỷ yen cho chi tiêu quốc phòng, cũng là một con số cao kỷ lục, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đẩy mạnh phát triển các công nghệ mới phục vụ an ninh quốc gia.

Để đối phó với đại dịch COVID-19, chính phủ dành ra 5.000 tỷ yen làm quỹ dự phòng cho các công tác ứng phó trong tương lai, tương ứng số tiền sử dụng trong tài khóa 2021. Số tiền này có thể được giải ngân mà không cần sự thông qua của Quốc hội.

Theo dự kiến, sau khi ban hành dự thảo ngân sách tài khóa 2022, chính phủ và liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh tại Nhật Bản sẽ soạn thảo một gói cứu trợ nhằm giải quyết tình trạng chi phí nhiên liệu ngày càng tăng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *