(kontumtv.vn) – Quỹ tiền tệ quốc tế ( IMF) cảnh báo Mỹ rằng, tranh chấp thương mại leo thang có thể gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế Mỹ.

Theo IMF, nền kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng 2,6% trong năm nay, cao hơn dự đoán của Quỹ tiền tệ quốc tế. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố đe dọa triển vọng tăng trưởng tích cực này.

quy imf canh bao my ve hau qua khi tranh chap thuong mai leo  thang hinh 1
Thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ sụt giảm mạnh nếu cuộc chiến thương mại nổ ra. (Ảnh: KT)

Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cũng cảnh báo những nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu: “Chúng tôi tin rằng, nền kinh tế toàn cầu đang hoạt động tốt và cần phụ thuộc vào một hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các qui tắc ổn định, minh bạch và cởi mở hơn. Do đó rất cần thiết để Mỹ và các đối tác thương mại bao gồm Trung Quốc, Mexico và các nước khác ủng hộ đối với hệ thống mới này. Cần nhất trí xóa bỏ các yếu tố làm hãm tốc độ tăng trưởng, không chỉ ảnh hưởng đến các nước liên quan mà còn gây tác động sang các nước khác”.

Liên quan đến căng thẳng Mỹ- Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, sẽ đưa ra quyết định liệu có áp thuế thêm vào hàng hóa Trung Quốc hay không, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này tại Nhật Bản.

Tổng thống Donald Trump trước đó cảnh báo sẽ tăng thuế với hàng hóa của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD. Tuy nhiên, ông cho rằng, cả Trung Quốc và Mexico đều muốn đạt được thỏa thuận trong bất đồng thương mại với Mỹ./.

Phạm Hà/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *