(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần một tháng sau khi sắc lệnh đầu tiên của ông bị các tòa án nước này ngăn chặn.

Sắc lệnh nhập cư mới tiếp tục cấm tất cả người tị nạn nhập cảnh Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen được phép vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

sac lenh nhap cu moi cua tong thong trump tiep tuc gay tranh cai hinh 1
Sắc lệnh nhập cư mới mà ông Donald Trump vừa kỳ vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

Có hiệu lực từ ngày 16/3, sắc lệnh mới không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên.

Công dân 6 nước nêu trên nếu có quy chế định cư lâu dài tại Mỹ (tức là sở hữu Thẻ xanh) và những người hiện đang có thị thực hợp lệ không bị ảnh hưởng theo sắc lệnh mới này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố, sắc lệnh nhập cư sửa đổi nhằm đảm bảo nước Mỹ và công dân Mỹ được an toàn hơn.  Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington về công bố sắc lệnh mới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nêu rõ: “Sắc lệnh mới do Tổng thống Donald Trump ký kết hôm nay nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố nước ngoài bước vào Mỹ, là một biện pháp quan trọng để tăng cường an ninh quốc gia.

Nhiệm vụ tối quan trọng của Tổng thống Donald Trump là bảo vệ người Mỹ. Với sắc lệnh mới này Tổng thống đang thực thi quyền hạn chính đáng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tôi cũng mong các đối tác và đồng minh trên thế giới hiểu rằng đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm loại bỏ những lỗ hổng mà các phần tử Hồi giáo cực đoan có thể lợi dụng và tiến hành các hoạt động tấn công”.

Theo đánh giá của giới chuyên gia pháp lý, việc ban bố sắc lệnh nhập cư mới này của Tổng thống Donald Trump được cho là linh hoạt, mềm dẻo hơn, nhằm phá vỡ những rào cản mang tính pháp lý mà sắc lệnh nhập cư cũ vấp phải.

Hơn nữa nó cũng ít ảnh hưởng đến người dân Mỹ hơn sắc lệnh cũ. Ngay khi việc ký kết sắc lệnh mới được thông báo, một số nghị sỹ Đảng Cộng hòa ban đầu vốn chỉ trích gay gắt sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra tích cực hơn đối với sắc lệnh mới.

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho biết, ông cảm thấy hài lòng hơn với cách tiếp cận mới và ủng hộ việc Iraq được loại khỏi danh sách các nước có công dân bị cấm đến Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq ra tuyên bố nêu rõ, quyết định nêu trên là một bước đi quan trọng, theo đúng hướng, bởi nó củng cố quan hệ liên minh chiến lược giữa Mỹ và Iraq trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong mặt trận chống khủng bố.

Trong khi đó, những người phản đối cho rằng, sắc lệnh mới vẫn còn phân biệt đối xử với người Hồi giáo và không đáp ứng được một số quan tâm chính của họ.

Ông Lee Gelernt, người đứng đầu dự án Quyền của người nhập cư thuộc Liên đoàn tự do dân sự Mỹ (ACLU) khẳng định: “Vấn đề chính mà chúng tôi có với sắc lệnh thứ hai này đó là nó căn cứ vào sự phân biệt về tôn giáo. Nó cũng không khác biệt mấy so với sắc lệnh đầu tiên.

Tuyên bố của Tổng thống khi ban bố sắc lệnh đầu tiên và sắc lệnh thứ hai đều cho thấy sự cấm đoán đối với người Hồi giáo. Thực tế thì điểm cốt lõi này vẫn không được loại bỏ. Vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục vụ kiện đối với sắc lệnh nhập cư mới này”.

Sắc lệnh nhập cư ban đầu được ban hành từ cuối tháng 1 vừa qua, nhưng chưa có hiệu lực thực thi do Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle, bang Washington ra phán quyết ngăn chặn với lý do trái với Hiến pháp Mỹ. Đầu tháng 2, Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 đã ủng hộ phán quyết của Thẩm phán James Robart./.

 

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *