(kontumtv.vn) – Sau vụ sập cầu tại thành phố Genoa của Italy, làm ít nhất 39 người thiệt mạng, nhiều quốc gia châu Âu lên kế hoạch gia cố, sữa chữa cây cầu lâu năm.

Một nhóm chuyên gia về cầu ở các đường cao tốc tại khu vực Nam Hesse thuộc bang Hesse của Đức đã có chuyến đi thị sát, xem xét lại cấu trúc của các cây cầu. Người đứng đầu nhóm Giám sát xây dựng Marco Schimidt cho biết, nhiều cây cầu trên khắp nước Đức cần được bảo trì và phục hồi do lưu lượng giao thông ngày càng lớn, tạo áp lực tải trọng lên các cây cầu đã được xây dựng từ lâu.

sau sap cau tai italia nhieu nuoc chau au len ke hoach gia co cau hinh 1
Hiện trường vụ sập cầu kinh hoàng tại Italy. (Ảnh: Reuter)

Phát biểu khi đang xem xét cấu trúc cây cầu Salzbach, ông Marco Schimidt cho biết: “Khi tính áp lực cho cây cầu này chỉ tương đương khoảng 20.000 – 25.000 phương tiện đi qua một ngày. Tuy nhiên, áp lực bây giờ khác nhiều và cây cầu cũng được tính toán với các phương tiện vận tải nhẹ hơn nhiều. Giờ lưu lượng giao thông lớn hơn, với mật độ lến đến 80.000 hay 90.000 phương tiện, trong khi lượng xe hạng nặng cũng tăng lên 10%.  Điều này đang tạo nên một sức ép lớn đối với các cây cầu”.

Sau khi đi thị sát, người phụ trách vấn đề giao thông và kinh tế của Nam Tarek Al Wazir cũng cho rằng, cần phải có sự phục hồi và bảo trì các cây cầu một cách khẩn cấp.

Chính phủ Bungary hôm qua cũng đã chỉ thị cơ quan chức năng gia cố, sửa chữa hơn 200 cây cầu ở nước này để phòng ngừa sự cố tương tự như vừa xảy ra ở Italy. Phần lớn các cây cầu trong kế hoạch tu sửa được xây dựng từ cách đây 35-40 năm và đã bị xuống cấp nghiêm trọng./.

Phạm Hà/VOV1
Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *