(kontumtv.vn) – Saudi Arabia ngày 29/10 đã cáo buộc Iran ngăn cản nỗ lực thiết lập hòa bình tại Yemen bằng việc ủng hộ lực lượng phiến quân Houthi.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir đã cáo buộc Iran vận chuyển lậu vũ khí cho phiến quân Houthi của Yemen, lực lượng hiện đang kiểm soát miền Bắc nước này, và cho cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh một đồng minh của Houthi.

saudi arabia cao buoc iran ngan can hoa binh tai yemen hinh 1
Phiến quân Houthi bị cáo buộc nhận được sự hậu thuẫn từ Iran. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp giữa các ngoại trưởng và quan chức quân đội của nhiều quốc gia trong đó có Ai Cập, Bahrain, UAE và Senegal ở thủ đô Riyad, ông al-Jubeir cho rằng, Iran đang phá hủy tất cả nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp tại Yemen, dẫn tới sự thất bại của tất cả các cuộc đàm phán chính trị giữa chính phủ và dân quân. Những dân quân này không thể tiếp tục hoạt động mà không có sự ủng hộ của chính quyền Iran.

Ngoài ra, tại cuộc họp, ông al-Jubeir cũng có những cáo buộc nhằm vào các tay súng phiến quân Houthi tại Yemen vốn được Iran hậu thuẫn: “Lực lượng Houthi đã tước đi quyền được học hành của 4,5 triệu trẻ em tại Yemen, tuyển dụng hơn 1.000 trẻ em vào các lực lượng của họ.

Lực lượng này cũng đã phá hủy nhiều thành phố, làm thương vong nhiều dân thường. Ngoài ra, lực lượng Houthi cũng bắn tên lửa đến các nhà thờ hồi giáo tại Mecca để kích động người Hồi giáo ở khắp mọi nơi”.

Trước đó, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 25/10 đã đề xuất một lộ trình mới nhằm xây dựng lòng tin giữa các phe phái đối địch ở Yemen, hướng tới chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài bốn năm qua tại nước này./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *