(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết nếu OPEC+ không có Nga, thế giới sẽ không có một thị trường năng lượng bền vững và liên minh này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức tồi tệ.

Saudi Arabia va UAE tuyen bo OPEC+ khong can du cac van de chinh tri hinh anh 1
Trụ sở OPEC tại Vienna (Áo). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, các bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhấn mạnh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, không can dự vào các vấn đề chính trị, đồng thời bác bỏ ý kiến cho rằng liên minh này vẫn có thể hoạt động mà không có Nga.

Phát biểu tại phiên thảo luận nhóm trong khuôn khổ một sự kiện diễn ra tại Dubai (UAE), Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al-Mazrouei tuyên bố các nước thành viên OPEC+ không đứng về bên nào cũng như không đánh giá các vấn đề chính trị.

Theo ông, OPEC+ không thể bị ép buộc phải trục xuất một số đối tác của mình vì điều này sẽ dẫn đến sự leo thang giá dầu trên các thị trường quốc tế.

Trong khi đó, bình luận về cuộc xung đột Nga-Ukraine, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Abdulaziz bin Salman nói rằng OPEC luôn đặt sang một bên những khác biệt chính trị khi các bộ trưởng của khối gặp nhau và OPEC+ cũng hành động như vậy. Theo ông, các bộ trưởng của OPEC+ chỉ chú trọng đến các lợi ích chung và không can thiệp vào các vấn đề chính trị.

Bộ trưởng Abdulaziz cho biết thêm Nga là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn với sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày, chiếm 10% lượng tiêu thụ của thế giới. Với sản lượng khí đốt rất đáng kể, Nga cũng có vai trò chủ chốt trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Nếu OPEC+ không có Nga, thế giới sẽ không có một thị trường năng lượng bền vững trong bối cảnh biến động hiện nay và liên minh này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức tồi tệ.

Ông cũng lưu ý Saudi Arabia không thể chịu trách nhiệm một mình về an ninh nguồn cung dầu mỏ nếu các cơ sở dầu mỏ của nước này liên tục hứng chịu các cuộc tấn công do nhóm phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *