(kontumtv.vn) – Thủ hiến Scotland khẳng định sẽ làm mọi bước cần thiết để bảo đảm nền dân chủ của Scotland được tôn trọng sau Brexit.

Scotland sẽ làm bất cứ điều gì để được ở lại Liên minh châu Âu, kể cả việc cản trở đạo luật về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), nếu điều đó là cần thiết, để bảo vệ lợi ích của người Scotland. Đó là tuyên bố của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đưa ra hôm nay (26/6).

Trong cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu hôm 23/6 vừa qua, 62% cử tri Scotland đã ủng hộ Anh ở lại EU, trong khi 32% cử tri ủng hộ Brexit.

scotland co the se phu quyet brexit de duoc o lai eu hinh 0
Thủ hiến Nicola Sturgeon của Scotland trong phiên họp nội các khẩn cấp ngày 25/6 (Ảnh: Reuters)

Theo một thỏa thuận liên quan tới chia sẻ một số quyền hạn của Vương quốc Anh cho Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland, đạo luật thông qua quyết định rời EU sẽ phải có được sự đồng thuận của 3 cơ quan lập pháp của cả 3 vùng vừa nêu.

Phát biểu trên kênh truyền hình BBC, bà Nicola Sturgeon khẳng định sẽ làm mọi bước cần thiết để bảo đảm nền dân chủ của Scotland được tôn trọng: “Hiện giờ vấn đề không chỉ là thách thức mà còn là trách nhiệm của tôi – Thủ hiến Scotland để tìm cách thương lượng nhằm bảo vệ lợi ích cho người dân Scotland. Những gì đang xảy ra sẽ gây ra những hậu quả không thể lường hết được đối với Vương quốc Anh.

Vì thế, tôi muốn cố gắng bảo vệ người dân Scotland khỏi những mối đe dọa đó. Chắc chắn rằng, tôi không muốn nhìn thấy có đường biên giới nào giữa Scotland và England. Cho dù điều gì xảy ra thì England vẫn là người hàng xóm và người bạn thân nhất của Scotland”.

Thủ hiến Scotland từng khẳng định sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố ngày 24/6, rằng Scotland muốn thảo luận ngay với Liên minh châu Âu để bảo vệ vị trí của  Scotland trong EU.

Theo bà Nicola,  nhiều khả năng vùng lãnh thổ này sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập để có thể tiếp tục ở lại EU như mong muốn của hầu hết người dân, bởi tách khỏi Vương quốc Anh có thể là cách duy nhất để Scotland gồm hơn 6 triệu dân ở lại trong EU.

Kết quả khảo sát  công bố hôm nay (26/6) cho thấy, hơn một nửa người dân Scotland ủng hộ tách vùng lãnh thổ này ra khỏi nước Anh, với mong muốn đảm bảo tư cách thành viên của Scotland tại EU.

Trong khi đó, hơn 50% số người được hỏi muốn Scotland tách khỏi Vương quốc Anh và trở thành một quốc gia độc lập./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *