(kontumtv.vn) – Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng lượng, bảo vệ khí hậu, phục hồi kinh tế và số hóa.

Sec khoi dong chuoi su kien trong nhiem ky Chu tich Hoi dong EU hinh anh 1
Thủ tướng Séc Petr Fiala. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 1/7, Chính phủ Séc đã tiến hành cuộc họp với Ủy ban châu Âu (EC) do Chủ tịch Ursula von der Leyen dẫn đầu.

Cuộc họp diễn ra tại thị trấn Litomysl ở miền Đông Séc, chính thức mở màn chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ nhiệm kỳ của Séc sau khi nước này cùng ngày tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (Chủ tịch Hội đồng EU) từ Pháp.

Đăng tải trên Twitter sau cuộc họp, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết Chính phủ của ông đã thảo luận với EC về các vấn đề hiện tại mà EU và người dân Séc quan tâm.

Ông Fiala viết: “Một trong những nhiệm vụ chính đang đặt ra trước mắt là khả năng tự cung cấp năng lượng của EU. Nếu chúng ta thống nhất hành động, chúng ta có cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.”

Trong khi đó, Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng lượng, bảo vệ khí hậu, phục hồi kinh tế và số hóa.

Trên Twitter, bà Von der Leyen viết: “Tôi chắc chắn chúng ta sẽ đạt được tiến bộ trong việc tăng cường an ninh năng lượng trong khi vẫn thực hiện được các mục tiêu về khí hậu; kết hợp đầu tư và cải cách để có một nền kinh tế vững mạnh; đồng thời làm sâu sắc hơn các mối quan hệ đối tác toàn cầu của chúng ta.”

Cộng hòa Séc gia nhập EU vào năm 2004 và lần đầu đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng EU năm 2009.

Trong nhiệm kỳ thứ hai này, Chính phủ Séc xác định 5 ưu tiên gồm: Đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn và tái thiết Ukraine sau chiến tranh; An ninh năng lượng; Tăng cường năng lực quốc phòng và an ninh trên không gian mạng của châu Âu; Khả năng phục hồi chiến lược của nền kinh tế châu Âu; Khả năng phục hồi của các thể chế dân chủ.

Theo Văn phòng Chính phủ Séc, trong 6 tháng tới, Séc sẽ tổ chức khoảng 300 sự kiện. Bên cạnh đó, Séc dự kiến tổ chức hơn 100 sự kiện văn hóa tại 45 thành phố trong nước.

Trong chuyến thăm Cộng hòa Séc ngày 30/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đánh giá nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc là một “bước ngoặt” đối với châu Âu.

Theo ông, EU “chưa bao giờ phải đối mặt với những thách thức lớn như vậy” và cho biết thêm một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU sẽ được tổ chức tại Prague từ ngày 6-7/10 tới./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *