(kontumtv.vn) – Sau vụ cảnh sát Indonesia chặn đứng “âm mưu” tấn công khủng bố sang lãnh thổ Singapore, giới chức Singapore kêu gọi toàn dân không ngừng cảnh giác.

Giới chức Indonesia mới đây đã bắt giữ 6 nghi phạm khủng bố (bao gồm cả kẻ đứng đầu) đã lên kế hoạch dùng rocket tấn công vịnh Marina của Singapore từ Batam (Indonesia).

singapore canh giac cao do sau vu "khung bo" hut bang rocket hinh 0
Vịnh Marina của Singapore. Ảnh: AP.

Các nghi phạm là nam giới tuổi từ 19 đến 46 đã bị bắt giữ ở nhiều địa điểm khác nhau ở khu vực Batam.

Truyền thông Indonesia cho hay một kho vũ khí bí mật cũng đã được phát hiện tại một khu nhà phức hợp nằm trong số các địa điểm nói trên.

Nhóm khủng bố có liên hệ với IS?

Sáu người này bị cáo buộc là phần tử khủng bố của nhóm KGR@Katibah GR. Thủ lĩnh nhóm này – Gigih Rahmat Dewa (31 tuổi) được cho là đứng đằng sau âm mưu tấn công vịnh Marina. Năm kẻ còn lại là Trio Syafrido (46 tuổi, nhân viên ngân hàng), các công nhân Eka Saputra (35 tuổi), Tarmidzi (21 tuổi), Hadi Gusti Yanda (20 tuổi) và M Tegar Sucianto (19 tuổi).

Cảnh sát Indonesia cho hay, nhóm này bị nghi ngờ đã che giấu hai phần tử Duy Ngô Nhĩ .

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia Boy Rafli Amar phát biểu: “Đúng là đã có kế hoạch tấn công [khủng bố]. Nhưng kế hoạch đó đã không được hiện thực hóa.”

Kế hoạch tấn công tên lửa từ Batam đã được ấp ủ với sự trợ giúp của Bahrun Naim, một công dân Indonesia chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Tên Bahrun được cho là một trong các kẻ chủ mưu của cuộc tấn công ở miền Trung Jakarta vào tháng 1/2016 khiến 8 người thiệt mạng trong đó có cả 4 kẻ tấn công.

Còn gã Gigih Rahmat bị nghi đã nhận và chuyển tiền của Bahrun dùng cho các hoạt động khủng bố.

Phát ngôn viên Boy Rafli cho biết cảnh sát chưa xác định được động cơ đằng sau âm mưu tấn công này.

Đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ Densus 88 của Indonesia đang trực tiếp điều tra các nghi phạm tại trụ sở của họ về sự dính líu của nhóm này vào mạng lưới khủng bố Indonesia của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cuộc bố ráp bắt giữ nhóm trên diễn ra vào lúc 5h sáng (giờ Indonesia) và kéo dài trong khoảng 3 tiếng rưỡi.

Gigih là người bản địa ở Solo, miền trung Java (Indonesia). Y làm việc tại một nhà máy điện tử ở Batam.

Y bị bắt cùng với vợ con. Cảnh sát cũng thu được vài vật dụng từ nhà của hắn.

Chị Sundari, một người hàng xóm của y cho biết trong các vật mà cảnh sát thu giữ có một trái bom đã được tháo rời ra. Chị này cũng cho biết Gigih sống trong ngôi nhà của anh trai y từ năm 2011.

Chị Sundari kể: “Hắn rất kín tiếng sau khi kết hôn. Hắn hiếm khi dự các cuộc họp ở khu dân cư”.

Theo ông Rafli, Gigih đã giúp đỡ những người anh em Hồi giáo Indonesia đi sang Syria để chiến đấu bên IS.

Tổ chức IS không úp mở về việc chúng coi các cảnh sát là mục tiêu tấn công hàng đầu.

Các chiến binh đến từ các nhóm thiểu số Hồi giáo ở Trung Quốc cũng được cho là đã lặn lội từ vùng Tân Cương đến Indonesia để nhập hội với các phần tử Hồi giáocực đoan ở đây.

Singapore cảnh giáo cao độ và toàn diện

Trước âm mưu khủng bố bị vô hiệu hóa, Bộ Nội vụ Singapore cho biết họ có biết về âm mưu tấn công và đã phối hợp với giới chức Indonesia kể từ khi phát hiện ra âm mưu này.

singapore canh giac cao do sau vu "khung bo" hut bang rocket hinh 1
Lực lượng phản ứng nhanh của Cảnh sát Singapore. Ảnh: Cảnh sát Singapore.

Bộ này cho biết: “Các cơ quan an ninh của chúng tôi đã phối hợp sát sao với giới chức Indonesia kể từ khi phát hiện ra âm mưu tấn công này, nhằm theo dõi hoạt động của nhóm đó và bắt giữ những kẻ liên quan. Chúng tôi biết ơn sự hợp tác tốt từ phía giới chức Indonesia và hành hành động bắt giữ của họ”.

Bộ Nội vụ Singapore cho biết thêm, cảnh sát và các cơ quan khác của nước này đã đẩy mạnh các biện pháp an ninh trong lãnh thổ và ở biên giới Singapore nhằm đáp lại mối đe dọa trên.

Bộ trưởng Nội vụ Singapore K Shanmugam vào hôm 5/8 nhấn mạnh: Âm mưu của các chiến binh Indonesia định dùng rocket tấn công vịnh Marina cho thấy mối đe dọa mà Singapore đang phải đối diện.

Ông Shanmugam nói về vụ việc này: “Không có gì bất ngờ cả. Tôi đã nói vài lần về các kế hoạch được xây dựng bên ngoài Singapore để tổ chức tấn công tấn công Singapore. Chúng tôi rất nghiêm túc về các mối đe dọa”.

Trong bình luận riêng trên trang Facebook, Bộ trưởng Shanmugam nhắc tới trường hợp Molenbeek, một thị trấn của Bỉ mà từ đó các kẻ khủng bố đã lên kế hoạch tổ chức loạt tấn công ở Paris vào tháng 11/2015.

Ông Shanmugam liên hệ: “Có thể có vài Molenbeek quanh chúng ta, mà từ đó các kẻ khủng bố thực hiện tấn công Singapore. Những nơi này bao gồm các đảo Riau. Bọn khủng bố có thể cố nhập cảnh qua các trạm kiểm soát; chúng cũng có thể thực hiện tấn công từ bên ngoài.”.

Bộ trưởng Nội vụ Singapore kêu gọi người dân nước này nâng cao tinh thần cảnh giác. Ông nhấn mạnh đến SGSecure – một phong trào quốc gia hướng tới việc huy động cộng đồng dân cư tham gia bảo vệ an ninh.

Vào tối 5/8, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền cũng đăng lên trang Facebook cá nhân lời kêu gọi người dân nước này hãy cảnh giác.

Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng En thì nói rằng Singapore cần tiếp tục cảnh giác và cải thiện hệ thống phòng thủ.

Trang Facebook của ông Eng En có đoạn: “Kể từ sự kiện 11/9, Không quân Singapore đã chú ý sát sao đến các mối đe dọa từ trên không và đã nâng cấp hệ thống phòng không… Âm mưu khủng bố mới đây nhất cho thấy các nỗ lực của chúng ta là điều quan trọng và chúng ta phải tiếp tục bảo vệ hòn đảo của chúng ta”.

Ông Eng En viết tiếp: “Chúng ta cần giả định rằng vẫn có những âm mưu khác nữa, các ổ nhóm khủng bố nữa và những loại đạn mới để chọc thủng hệ thống phòng thủ của chúng ta… Chủ nghĩa khủng bố là một vấn nạn toàn cầu và không nước nào miễn nhiễm trước nó. Chúng ta phải duy trì cảnh giác và nâng cao hệ thống quốc phòng. Quan trọng nhất, chúng ta phải tiếp tục đoàn kết để bảo vệ những gì chúng ta trân quý trên hòn đảo quê hương này”.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Singapore, ông Chan Chun Sing, nhấn mạnh: “Chúng ta phải luôn luôn nhớ rằng chúng ta phải làm đúng, vào lần đầu tiên, mọi lần, trong mọi lúc, trong khi các kẻ tấn công chỉ cần ra tay đúng có một lần, vào bất cứ thời điểm nào… Để tự vệ, các cơ quan an ninh và mỗi người dân Singapore của chúng ta phải cảnh giác mãi mãi. Thậm chí nếu chúng thành công trong âm mưu khủng bố, thì chúng ta không bao giờ được để cho chúng phá hoại sự đoàn kết của chúng ta hay tước bỏ cuộc sống bình thường của chúng ta”./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo CNA, StraitsTimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *