(kontumtv.vn) – Số phận Tổng thống Assad đang ở thế “chỉ mành treo chuông” nếu giải pháp ngoại giao Nga – Mỹ liên quan tới Thỏa thuận ngừng bắn cho Syria đổ bể.

Ngày 6/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng giữa Nga và Mỹ vẫn có một thỏa thuận ngăn chặn xung đột ở Syria sau khi Washington hủy kênh đối thoại với Moscow.

so phan ong assad lam nguy khi giai phap ngoai giao nga–my do be? hinh 0
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Nga – Mỹ vẫn còn thỏa thuận ngăn xung đột ở Syria. (ảnh: Sputnik)

Song diễn biến trên chiến trường lại cho thấy thực tế việc ngăn chặn bạo lực cũng như triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đang phức tạp hơn nhiều khi cả Nga và Mỹ đang tồn tại những toan tính riêng. Thậm chí nó còn ảnh hưởng rõ tới số phận của ông Bashar al-Assad.

Lò lửa Syria bùng lên dữ dội

Ngày 5/10, chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt giữa quân đội Syria được không quân Nga yểm trợ và các tay súng chống Chính quyền Trung ương ở Aleppo, thành phố lớn nhất khu vực bắc Syria.

Chiến sự tại Syria bùng phát trở lại với cường độ ác liệt sau khi lệnh ngừng bắn toàn diện do Nga và Mỹ bảo trợ đổ vỡ.

Theo Aljazeera, không quân Syria và máy bay chiến đấu của Nga đã oanh tạc hàng chục mục tiêu khác nhau tại các quận phía đông Aleppo, khu vực vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy. 21 người đã thiệt mạng cùng hàng chục người khác bị thương trong cuộc không kích này.

Ngoài Aleppo, chiến sự ác liệt cũng đã diễn ra tại ngoại ô thủ đô Damascus khiến 5 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương. Truyền hình Aljazeera cho rằng, toàn bộ đều là dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Chiến sự tại Syria đã bùng phát trở lại với cường độ ác liệt sau khi lệnh ngừng bắn toàn diện do Nga và Mỹ bảo trợ đổ vỡ ngày 19/9 vừa qua.

Trong khi đó, hôm 4/10, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus, Syria đã bị bắn phá bằng súng cối.

Sputnik dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong số những quả đạn cối bắn vào Đại sứ quán Nga tại Damascus, một quả phát nổ ở gần khu nhà bên trong khu vực đại sứ quán và hai quả khác phát nổ ngay bên cạnh.

Phía Nga cho biết quả đạn cối được phóng từ khu vực do phiến quân Jabhat Fateh al-Sham trước đây là nhóm Mặt trận al-Nusra và Faylaq al-Rahman kiểm soát. Vụ tấn công không gây ra thương vong.

Sau vụ tấn công, Nga khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đem lại hòa bình và an ninh cho Syria.

Nga – Mỹ với những toan tính riêng

Đúng lúc chiến sự ở Syria bùng lên dữ dội, Nga lên tiếng xác nhận triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 đến một căn cứ hải quân tại Syria khiến việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông trở nên bế tắc.

Các chuyên gia của Mỹ lo ngại rằng, việc Nga điều các tên lửa S-300 đến Syria có thể sẽ gây phức tạp lớn cho các hoạt động đường không của Mỹ và đồng minh.

Về phía Mỹ, theo Washington Post, giới chức nước này đã tính đến khả năng cao nhất là không kích vào những vị trí của quân đội Syria mà không cần Hội đồng Bảo an LHQ cho phép.

so phan ong assad lam nguy khi giai phap ngoai giao nga–my do be? hinh 2
Một gia đình Syria đang rời khỏi khu vực bị không kích ở Aleppo. (ảnh: CNN)

Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của các đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cùng Ủy ban lãnh đạo cấp cao những cơ quan đầu não của quân đội để thảo luận về vấn đề liên quan tới việc tiến hành hoạt động không kích vào những căn cứ của quân đội chính phủ Syria.

Việc thảo luận dự kiến sẽ được tiếp tục trong cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ do Tổng thống Barack Obama chủ trì. Cuộc họp có thể sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

“Đang có một đề xuất về khả năng tấn công vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mà không cần một nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Các cuộc tấn công đó sẽ được thực hiện một cách bí mật”, Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ.

Mỹ bắt đầu tính toán đến các lựa chọn khác trong đó có giải pháp quân sự, sau khi nước này tuyên bố hủy kênh đối thoại với Nga trên chiến trường Syria.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đây là một quyết định rất đáng thất vọng, đồng thời kêu gọi Mỹ nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và cân nhắc lại về quyết định này.

Nga nói rằng khi giải pháp chung không còn, Moscow sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng Syria theo cách của mình.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc Nga – Mỹ ai đi đường nấy trong vấn đề Syria đã “đổ thêm dầu” vào chảo lửa xung đột. Điều này đồng nghĩa với việc số phận của ông Assad cũng có thể lâm nguy nếu như Mỹ chính thức can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này./.

 

Ngân Giang/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *