Những người dự tang lễ, trong thành phố Ramallah ở bờ Tây, đứng cạnh thi hài ông Ziad Abu Ain – Bộ trưởng Palestine thiệt mạng trong vụ xung đột với lính Israel. (Ảnh: AP)

(kontumtv.vn) – Chính quyền Mỹ công bố bản báo cáo thẩm vấn tù nhân của CIA và việc con tin người Pháp được al-Qaeda trả tự do là hai sự kiện quốc tế được quan tâm nhất tuần qua.

1. Mỹ công bố bản báo cáo thẩm vấn tù nhân của CIA

Một bản báo cáo của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) về vấn đề thẩm vấn tù nhân đã được chính quyền Mỹ công bố trong ngày 9/12.

An ninh đã được tăng cường tại các cơ sở của Mỹ trên toàn thế giới trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy việc phát hành bản báo cáo này có thể gây ra nhiều mối đe dọa an ninh. Đây là lần đầu tiên sau sự kiện khủng bố 11/9, người dân Mỹ được tiếp cận thông tin về chính sách “thẩm vấn và bắt giữ”của CIA dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Josh Earnest phát biểu ngày 8/12 cho biết, chính quyền Mỹ đã mất nhiều tháng để chuẩn bị cho việc phát hành báo cáo này. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc phát hành báo cáo có thể gây ra nhiều mối đe dọa đối với các cơ sở của Mỹ trên toàn thế giới.

2. Bộ trưởng Palestine thiệt mạng do đụng độ với binh sĩ Israel

Ngày 10/12, một Bộ trưởng Palestine đã qua đời sau khi bị các binh sỹ Israel tấn công trong một cuộc biểu tình tại khu vực Bờ Tây.

Ông Ziad Abu Ein, Bộ trưởng trong Chính quyền Palestine chịu trách nhiệm xử lý vấn đề tái định cư của Israel, đã tử vong khi đang trên đường tới bệnh viện Ramallah ở gần đó.

Theo những nhân chứng có mặt tại hiện trường, khoảng 100 nhà hoạt động Palestine do ông Abu Ein đứng đầu đang trên đường trồng cây và biểu tình gần một khu định cư của Israel thì bị một nhóm khoảng 15 binh lính Israel bắn hơi cay vào nhóm biểu tình và đụng độ đã xảy ra. Ông Abu Ein đã bị đánh vào ngực.

3. Cảnh sát Hong Kong giải tỏa khu biểu tình

Ngày 11/12, nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt đầu giải tỏa khu vực chính bị phong trào “Chiếm Trung tâm” chiếm đóng hơn 2 tháng qua.

Ngay từ rạng sáng, hàng trăm cảnh sát đã được triển khai tới dẹp bỏ điểm biểu tình ở Admiralty gần các văn phòng chính phủ và khu vực kinh doanh ở trung tâm thành phố theo lệnh của tòa án.

4. Nga và Ấn Độ tăng cường quan hệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/12 tới Thủ đô New Delhi bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày tại Ấn Độ.

Đây là một sự kiện không chỉ được dư luận hai nước quan tâm, mà còn có ý nghĩa đối với nền chính trị toàn cầu nói chung.

Tại cuộc gặp cấp cao thường niên Nga – Ấn Độ diễn ra tại New Deli, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn. 20 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng hay thương mại đã được hai bên ký kết.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ đã chứng kiến lễ ký kết 20 thỏa thuận hợp tác có trị giá hàng tỷ USD trong các lĩnh vực công nghệ, năng lượng hạt nhân, dầu khí, hợp tác quốc phòng.

5. Con tin người Pháp được al-Qaeda trả tự do

Ngày 9/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, một con tin người Pháp vừa được nhánh khủng bố al-Qaeda ở khu vực Bắc Phi thả tự do.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Pháp thông báo, công dân Serge Lazarev là con tin cuối cùng của nước này bị al-Qaeda bắt giữ đã được tự do. Ông Francois Hollande đồng thời khẳng định, hiện Pháp không còn công dân nào bị giam giữ làm con tin tại bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hiện chưa rõ cách thức và làm thế nào mà con tin Serge Lazarev được al-Qaeda thả, song nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp khẳng định ông Serge Lazarev đang trên đường về thủ đô Niamey của Niger. Công dân người Pháp này bị al-Qaeda bắt cóc ở Mali năm 2011, sau đó bị giam cầm ở sa mạc Sahara trong suốt 3 năm.

PV/VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *