(kontumtv.vn) – Áp phích, tờ rơi về luật Hồi giáo hà khắc vương vãi trong các ngôi làng ở miền Bắc đã cho thấy một cuộc sống như địa ngục dưới sự cai trị của IS.

Dưới sự kiểm soát của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), các bộ lạc sống trong những ngôi làng ở miền Bắc Iraq phải trở lại với những luật lệ hà khắc của  nghìn năm trước, từ quy định về chiều dài của râu, quy tắc hiến tế hay bố thí cho tới những điều lệ về cưỡng bức tù nhân nữ.

Vòng vàng, kim cương và lúa mỳ buộc phải hiến cho IS

Khi các binh sĩ Iraq và lực lượng yểm trợ chiếm lại được những ngôi làng khỏi tay phiến quân, họ đồng thời thu giữ được lượng lớn những tài liệu, áp phích, tờ rơi có nội dung tuyên truyền về những luật lệ hà khắc do phiến quân đặt ra, quy định cho những người dân ở những vùng bị chúng chiếm đóng phải tuân theo.

su that kinh hoang tu nhung tai lieu thu duoc tu vung dat cua is hinh 1
Binh sĩ Iraq tìm thấy một tờ rơi quy định về cách để râu của đàn ông. (ảnh: Reuters)

Những vật phẩm thu giữ được đã cho thấy sự cai trị của IS tuân theo một hệ thống luật lệ Hồi giáo cổ khá chặt chẽ và toàn diện. Việc coi mỗi tín đồ là một chiến binh giải thích rõ triết lý cực đoan mà lực lượng này theo đuổi.

Khi lực lượng này xuất hiện vào đầu năm 2014, tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng, chúng khoét sâu mâu thuẫn sắc tộc bằng cách kêu gọi những người Sunni đang phải chịu sự lãnh đạo của người Shi’ite hãy đứng về phía chúng, tôn sùng luật Hồi giáo hà khắc, trở thành chiến binh Hồi giáo theo đuổi cuộc “Thánh chiến”.

Vi phạm luật này đồng nghĩa với việc người đó phải hứng chịu sự trừng phạt kiểu Hồi giáo từ đánh bằng roi, ném đá cho tới tra tấn và xử tử một cách dã man.

Chỉ riêng tháng 9/2015, tháng IS tàn sát dã man dân thường khi chúng xử tử tới 455 người bao gồm 118 người bị đánh bằng roi cho tới chết chỉ vì mặc trang phục không đúng, nghe nhạc hay hút thuốc, vắng mặt trong các buổi cầu nguyện. Một số người bị chặt tay vì những lý do tương tự.

Vòng vàng, kim cương và lúa mỳ là những vật phẩm mà các bộ lạc buộc phải hiến cho IS. Nếu không làm như vậy, họ sẽ hứng chịu các hình phạt như trên.

Sách hướng dẫn về cưỡng bức tù nhân nữ

Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã cho in hàng loạt những cuốn sách nhỏ màu hồng bao gồm 32 câu hỏi và trả lời về cách trừng phạt tù nhân nữ, coi họ là những nô lệ tình dục. Cuốn sách còn thông tin chi tiết về các cách cưỡng bức và trừng phạt họ.

su that kinh hoang tu nhung tai lieu thu duoc tu vung dat cua is hinh 2
Một nữ nô lệ tình dục chạy thoát khỏi phiến quân IS. (ảnh: Getty)

Theo đó, thành viên của IS được phép sở hữu cả hai chị em gái, được phép cưỡng bức nô lệ ngay khi bắt được họ, cũng như chỉ được phép quan hệ với các “cô gái chưa đến tuổi dậy thì nếu họ phù hợp để làm chuyện đó”. Nếu nhiều chiến binh cùng sở hữu một nữ tù nhân thì không được phép quan hệ tình dục với nô lệ này vì “đây là một tài sản thuộc sở hữu chung”.

Phiến quân còn có những quy định chặt chẽ như việc được tự ý kiểm tra điện thoại di động của người dân trong vùng chúng chiếm đóng. IS cũng ra quy định cấm sử dụng mạng internet, cấm truyền hình vệ tinh cũng như nghe nhạc nước ngoài.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo rải tờ rơi khắp các ngôi làng miền Bắc Iraq yêu cầu tất cả đàn ông phải để râu dài hoặc đối mặt với sự trừng phạt khắc nghiệt theo luật Sharia. Theo đó, những thanh niên để râu không đúng quy định hoặc cạo râu có thể giam giữ trong tù 3 tháng. “Trong trường hợp tái phạm, những người này sẽ bị chặt đầu”./.

Ngân Giang/VOV.VN
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *