(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Quốc phòng Sudan tuyên bố bắt giữ Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và bắt đầu một giai đoạn chuyển tiếp ở nước này trong hai năm.

Trong tuyên bố trên truyền hình nhà nước tối nay (11/4), Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad bin Auf tuyên bố “Trước hết giải tán Quốc hội, Hội đồng Chính phủ và thành lập Hội đồng chuyển tiếp để điều hành đất nước trong thời gian hai năm, đình chỉ hiến pháp hiện hành. Thông báo tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tháng ở nước này, lệnh giới nghiêm kéo dài một tháng kể từ tối thứ Năm (11/4) bắt đầu từ 10 giờ đêm tới 4 giờ sáng, và đóng cửa không phận và biên giới trên khắp Sudan trong 24 giờ.”

sudan: bat giu tong thong va ban bo tinh trang khan cap hinh 1
Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: Getty.

Bộ trưởng Awad bin Auf nói thêm rằng tình hình đã nước đã được cảnh báo trước đó và cho biết sẽ hỗ trợ để giải quyết các vấn đề của người dân và đất nước, trong đó duy trì đảm bảo môi trường ổn định để tổ chức bầu cử và hỗ trợ chính quyền chuyển tiếp, sửa đổi Hiến pháp.

Trong một động thái liên quan, cơ quan tình báo và an ninh quốc gia của Sudan cùng ngày tuyên bố thả tất cả những người bị giam giữ chính trị trong cả nước. Điều này được đưa ra sau khi Tổng thống Omar al-Bashir từ chức sau hơn ba thập kỷ lãnh đạo đất nước. Tại thủ đô Khartoum, hàng chục nghìn người Sudan đã diễu hành trên các tuyên phố./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *