(kontumtv.vn) – Giới chức Sudan khẳng định cam kết ủng hộ hòa bình, an ninh và ổn định ở Libya.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Tình báo và An ninh Quốc gia của Sudan (NISS) cho biết, Sudan sẽ không để tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng lãnh thổ nước này làm bàn đạp tiến vào Libya.

sudan khang dinh khong "lam ban dap" cho is can thiep vao libya hinh 0
Đoàn xe của IS trên đường phố Sirte ở Libya. (Ảnh: AFP)

Giám đốc Cơ quan Tình báo và An ninh Quốc gia của Sudan (NISS) Mohamed Atta al-Mawla Abbas cho biết, “Sudan sẽ không mở cửa cho IS hay các tổ chức cực đoan khác. Chúng tôi không chấp nhận việc lãnh thổ Sudan được sử dụng để phục vụ cho các tổ chức cực đoan hay các hoạt động tội phạm xuyên biên giới”.

Tuyên bố của NISS được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng, một số tay súng thánh chiến người Sudan đã tới Libya để tham gia hàng ngũ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Mohamed Atta al-Mawla Abbas cũng tuyên bố rằng, các chiến binh chiến đấu chống lại lực lượng Chính phủ ở khu vực Darfur ở phía Tây Sudan từng chiến đấu ở Libya.

“Đối với nhà nước Libya, chúng tôi muốn đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định và chúng tôi không muốn lực lượng nổi dậy ở Libya quay trở về phá hoại hòa bình ở Darfur”, ông al-Mawla Abbas nói với các binh sỹ tốt nghiệp trường đào tạo Lực lượng phản ứng nhanh của Sudan.

Cho đến nay, quân đội Sudan vẫn đang chiến đấu chống lại các nhóm vũ trang nổi dậy tại khu vực Darfur, Nam Kordofan và Blue Nile. Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, 2,5 triệu người Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa trong khi khoảng 300.000 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy kể từ năm 2003./.

Hùng Cường/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *