(kontumtv.vn) – Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng đổ lỗi cho quân Chính phủ Syria về cái chết của một số binh sĩ nước này sau một cuộc không kích gần đây.

Theo RBTH, giới quan sát Nga lo ngại rằng, việc Ankara đáp trả cuộc không kích nói trên sẽ dẫn đến việc quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng bởi Nga đang hỗ trợ quân Chính phủ Syria tiến hành các cuộc không kích và đã đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa đến Syria.

syria khong kich binh si tho nhi ky quan he nga tho lai cang hinh 1
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi chiến sự tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ “chĩa mũi dùi” vào quân Chính phủ Syria

Trước đó, Bộ Chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Không quân Syria đã tấn công một tiểu đoàn của họ đang đóng quân tại khu vực ngoại ô al-Bab (cách Aleppo khoảng 40km về phía Đông Bắc) vào sáng sớm 24/11.

“3 trong số các binh sĩ của chúng tôi đã thiệt mạng, 10 người khác đã bị thương, trong số đó 1 người bị thương nặng. Những người bị ảnh hưởng bởi cuộc không kích này đã ngay lập tức được sơ tán khỏi khu vực có giao tranh”, Bộ Chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu Chiến dịch Lá chắn Euphrates tại miền Bắc Syria từ ngày 24/8. Kể từ đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được thị trấn Jarablus và đang tiếp tục tiến về hướng Tây Nam.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nước này dự định sẽ đảnh bật IS ra khỏi một khu vực rộng khoảng 5.000km2 và tạo ra “một khu vực an toàn” cho những người tị nạn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch chiếm thị trấn al-Bab- hiện nằm trong tầm kiểm soát của IS. Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sát cánh cùng Quân đội Tự do Syria dưới sự yểm trợ của các xe thiết giáp nước này.

Theo thông tin chính thức, kể từ khi tiến hành Chiến dịch Lá chắn Euphrates từ 3 tháng trước, đã có 15 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng chủ yếu là trong các cuộc giao tranh với IS. Chỉ có một người thiệt mạng trong khi chiến đấu chống lại lực lượng dân quân người Kurd (mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc có liên hệ với các tổ chức khủng bố người Kurd ở nước này).

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lại sứt mẻ?

Tuy nhiên, đến ngày 24/11, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra, Ankara đã đổ lỗi cho quân Chính phủ Syria gây ra cái chết của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những gì đã xảy ra tại phía Bắc Syria là cực kỳ nguy hiểm, kể cả đối với Nga”, ông Vladimir Sotnikov, Giám đốc Trung tâm Nga-Phương Đông-Phương Tây nhận định.

“Tổng thống Erdogan là một chính trị gia rất tham vọng. Đôi khi ông ấy hành động một cách hoàn toàn bộc phát. Nếu ông Erdogan cho rằng, cuộc không kích vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria không phải là một sơ suất mà là một hành động có tính toán bởi các tướng lĩnh Syria, ông Erdogan sẽ coi đó là một sự thách thức trực tiếp đối với ông ấy và như nhiều vụ việc trước đó, ông ấy sẽ có hành động đáp trả”, ông Sotnikov nói.

Cũng theo ông Sotnikov, các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 của Nga đang hiện diện tại Syria đủ sức bắn hạ bất kỳ máy bay nào có ý định tấn công vào các vị trí của binh sĩ quân Chính phủ Syria.

Tuy nhiên, theo ông Sotnikov, điều này sẽ gây ra những hệ lụy không mấy dễ chịu cho cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và đây không phải là một lựa chọn tích cực cho cả hai bên.

syria khong kich binh si tho nhi ky quan he nga tho lai cang hinh 3
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: AP

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ cần đối thoại thay vì đối đầu

Chính vì thế, ông Sotnikov nhận định, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên “tiến hành các cuộc tham vấn về chính trị và quân sự và thực hiện những bước đi cần thiết để cả hai bên vẫn “giữ được thể diện của mình” trong khi vẫn giải quyết được bất đồng.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant của Nga, nhiều nhà phân tích khác cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn ngày 24/11 để cáo buộc binh sĩ quân Chính phủ Syria không kích binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm gửi một thông điệp đến Nga.

Điều này là bởi, ngày 24/11 là tròn một năm ngày mất của viên phi công Oleg Peshkov- người lái chiếc cường kích Su-24 bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi đang tham gia tiêu diệt IS tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo các nhà phân tích này, không loại trừ đây là một hành động khiêu khích một cách đầy tính toán nhằm đẩy Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào một cuộc xung đột.

Điều này là bởi, việc cáo buộc quân Chính phủ Syria dội bom xuống các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ không được hợp lý lắm bởi dù Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động trên đất Syria, họ không hề tiến hành bất kỳ một cuộc liên lạc nào với Chính phủ Syria và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ củng chủ yếu tập trung tấn công lực lượng phiến quân người Kurd và các tay súng khủng bố IS./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *