(kontumtv.vn) – Tiếp sau tuyên bố cuộc chiến tranh tại Afghanistan đã kết thúc và kiểu chính quyền và hình thức chế độ sẽ sớm được làm rõ, rạng sáng 16/8 (giờ Việt Nam), người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban – ông Mohammad Naeem – khẳng định rằng phong trào này không mong muốn tồn tại trong tình trạng bị cô lập và hy vọng thiết lập các mối quan hệ với cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn lực lượng Taliban Mohammad Naeem. Ảnh tư liệu: Khaama Press/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera, ông Naeem cho hay Taliban hiện có một số kênh liên lạc với các quốc gia bên ngoài và mong muốn phát triển những kênh này. Người phát ngôn Taliban nói: “Chúng tôi sẽ đề nghị tất cả các quốc gia và thực thể ngồi lại với chúng tôi để giải quyết mọi vấn đề”.

Trước đó, người phát ngôn này cho biết không cơ quan ngoại ngoại giao hay bất kì trụ sở nào ở Afghanistan bị nhắm mục tiêu, khẳng định Taliban đảm bảo sẽ đảm bảo an toàn cho công dân và các phái bộ ngoại giao. Người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban khẳng định lực lượng này “sẽ hành động một cách có trách nhiệm trong từng bước đi và đảm bảo hòa bình với mọi quốc gia”. Theo đó, Taliban sẵn sàng giải quyết những quan ngại của cộng đồng quốc tế thông qua đối thoại.

Trước những diễn biến mới tại Afghanistan, cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã yêu cầu Taliban “thực hiện kiềm chế tối đa” ở Afghanistan.

Thông cáo của LHQ dẫn lời Tổng Thư ký Guterres bày tỏ “đặc biệt quan ngại về tương lai của phụ nữ và trẻ em gái”, đồng thời yêu cầu phải bảo vệ “các quyền lợi khó khăn lắm mới giành được” của những người này.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel khẳng định an ninh của đội ngũ nhân viên và các công dân Liên minh châu Âu (EU) là ưu tiên trước mắt của Brussels.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hoan nghênh thông báo của cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai về kế hoạch thành lập “hội đồng điều phối hợp”, đồng thời khẳng định Tehran sẵn sàng “tiếp tục thực hiện những nỗ lực kiến tạo hòa bình”.

Ngoại trưởng Zarif hy vọng rằng thông báo của ông Karzai có thể “dẫn tới một cuộc đối thoại và chuyển giao hòa bình tại Afghanistan”.

Trước đó cùng ngày, cựu Tổng thống Karzai cho biết các nhà lãnh đạo Afghanistan đã thành lập một hội đồng hòa giải do ông đứng đầu để đảm trách công tác chuyển giao quyền lực cho Taliban sau khi lực lượng này tiến vào thủ đô Kabul.

Cũng trong ngày 15/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ra thông cáo cho hay Tehran đã thu hẹp phái bộ ngoại giao ở Afghanistan và chỉ giữ lại một số nhân viên chủ chốt trong Đại sứ quán tại Kabul.

Theo thông cáo, Iran đã sơ tán các nhân viên khỏi 3 phái bộ tại Mazar-i-Sharif, Jalalabad và Kandahar, trong tổng số 5 văn phòng đại diện ngoại giao của nước này ở Afghanistan. Tuy vậy, Iran vẫn duy trì một số nhân viên để đảm bảo tiếp tục thực hiện “những hoạt động cần thiết của Đại sứ quán” tại thủ đô Kabul.

Phương Hồ (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *