(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, một vụ tấn công mạng ngày 22/7 đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển container tại cảng biển thuộc thành phố Cape Town của Nam Phi.

Chú thích ảnh
Hàng hóa xuất khẩu tại cảng biển Durban, Nam Phi. Ảnh tư liệu: Phi Hùng/Pv TTXVN tại Nam Phi

Bến cảng tại thành phố Durban, bến tàu nhộn nhịp nhất ở khu vực châu Phi hạ Sahara, cũng bị ảnh hưởng. Trong một thông báo gửi đến các thành viên, hiệp hội các hãng vận tải cảng Cape Town nhấn mạnh: “Xin lưu ý rằng hệ thống điều hành cảng đã bị tấn công mạng và sẽ không có hoạt động vận chuyển hàng hóa nào được thực hiện cho đến khi hệ thống được khôi phục”.

Trang web chính thức của Transnet, công ty vận hành các cảng lớn của Nam Phi, bao gồm Durban, Cape Town và một mạng lưới đường sắt khổng lồ vận chuyển khoáng sản và các mặt hàng khác để xuất khẩu, đã ngừng hoạt động và cũng hiển thị một thông báo lỗi. Transnet xác nhận các ứng dụng công nghệ thông tin đang gặp gián đoạn và họ đang tìm cách xác định nguyên nhân. Hãng này từ chối đưa bình luận về việc liệu một cuộc tấn công mạng có gây ra sự gián đoạn trong việc vận chuyển hay không.

Một nguồn tin cho biết, việc gián đoạn vận chuyển hàng hóa ngày 22/7 gây ảnh hưởng đến các container và phụ tùng ô tô, nhưng các hàng hóa khác hầu như không bị ảnh hưởng vì được sắp xếp ở một khu vực khác của cảng.

Hầu hết đồng và coban được khai thác ở CH Dân chủ Congo và Zambia, nơi các công ty khai thác như Glencore (GLEN.L) và Barrick Gold (ABX.TO) đang hoạt động, sử dụng cảng Durban để vận chuyển hàng hóa ra khỏi châu Phi. Hồi tuần trước, hoạt động vận chuyển tại các cảng và tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa quốc gia cuả công ty thuộc sở hữu nhà nước này cũng tê liệt vì cuộc bạo động và bạo lực ở nhiều vùng của đất nước.

Hồng Minh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *