(kontumtv.vn) – Ông Edouard Philippe được đánh giá là “sự lựa chọn không thể tốt hơn” dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ngày 15/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức bổ nhiệm ông Edouard Philippe – một người theo trường phái trung hữu của Đảng Cộng hòa – làm Thủ tướng mới của nước Pháp.

Nhân dịp này, tờ Local của Pháp đã có bài đánh giá vể việc tại sao ông Macron lại lựa chọn một người không thuộc Phong trào Tiến bước của ông làm Thủ tướng dù điều này là chưa từng có tiền lệ tại Pháp.

tan thu tuong phap philippe manh ghep hoan hao cho ong macron hinh 1
Tổng thống Pháp Macron (phải) và tân Thủ tướng Philippe. Ảnh: AFP

Ông Macron cần một nhân vật cánh hữu

Quyết định bổ nhiệm ông Philippe làm Thủ tướng cho thấy ông Macron muốn chứng tỏ rằng, ông là người theo trường phái trung dung có đủ khả năng hội tụ những nhân tố quan trong của cả cánh tả và cánh hữu nhằm vượt qua những chia rẽ sâu sắc giữa các bên.

Ngoài ra, với việc Phong trào Tiến bước còn quá non trẻ, ông Macron rất cần một đồng minh từ một đảng lớn của Pháp để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới nhằm dễ dàng thực thi những cải cách quan trọng của ông.

“Nếu Thủ tướng là một người theo cánh hữu, ông Macron sẽ có đủ khả năng để thuyết phục những người theo cánh hữu ủng hộ cho ông ta giống như cách mà ông thuyết phục những người theo cánh tả”, ông Philippe Moreau-Chevrolet, một chuyên gia về chính trị Pháp, nhận định.

Tân Thủ tướng Philippe là một người thân cận với ông Alain Juppé – một người theo trường phái trung hữu có rất nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Macron. Và việc Tân Tổng thống Pháp “có trong tay lá bài Philippe” sẽ giúp ông thu hút được rất nhiều nhân vật có tiếng tăm và các cử tri cánh hữu ủng hộ mình thay vì ủng hộ Đảng Cộng hòa như trước đây.

Ngoài ra, ông Macron đã chọn ông Philippe bởi ông Philippie được kỳ vọng sẽ giúp hàn gắn sự chia rẽ giữa cánh tả và cánh hữu tại Pháp bởi ông Philippe là người từng “tham gia vào cả hai phe”.

Ban đầu, ông Philippe là người của Đảng Xã hội và từng làm việc dưới thời Thủ tướng Michel Rocard trước khi rời bỏ đảng này gia nhập Đảng cánh hữu UMP của ông Alain Juppé. Điều đó cho thấy ông Philippe có thể vượt qua được sự khác biệt giữa hai phe và là người tôn thờ lý tưởng thay vì chăm chăm phục vụ cho một đảng phái cụ thể.

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

Ở tuổi 46, ông Philippe lớn hơn ông Macron 7 tuổi và vẫn được coi là rất trẻ trung. Điều này giúp ông Macron thể hiện được rằng, ông đã tuân thủ cam kết sẽ “trẻ hóa giới lãnh đạo Pháp”.

Có nhiều người đã gợi ý rằng, ông Macron cần chỉ định một người nhiều kinh nghiệm hơn ông Philippe cho vị trí Thủ tướng, tuy nhiên, điều này sẽ không phù hợp với phong cách của ông Macron, một người thích “đánh bạc tất tay” và luôn muốn chứng tỏ với những người từng nghi ngờ ông rằng họ đã sai.

Hơn thế nữa, ông Macron và ông Philippe có rất nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều học tại trường Đại học Sciences-Po và Trường Quốc gia Hành chính Pháp- nơi đào tạo rất nhiều thế hệ lãnh đạo của nước Pháp.

Chính ông Philippe từng thừa nhận “ông Macron suy nghĩ giống tôi tới 90%”, trong khi đó, Tổng thống Pháp cũng hết lời ca ngợi sự lựa chọn của mình: “Tôi quý mến ông ấy bởi ông ấy là một người tốt và rất thông minh”.

Ngoài ra, cả ông Macron và ông Philippe đều là những người ủng hộ nhiệt thành chính sách kinh tế tự do và có cái nhìn chung về việc giải quyết những vấn đề nóng trong xã hội Pháp.

Ông Macron từng cam kết sẽ “làm trong sạch” giới chính trị Pháp sau những bê bối liên quan đến các quan chức nước này, trong đó đáng chú ý nhất là vụ việc liên quan đến ông François Fillon.

Trong khi đó, ông Philippe cũng ngay lập tức rút khỏi chiến dịch tranh cử của ông Fillon sau khi vụ bê bối này vỡ lở và ông Fillon từ chối dừng chiến dịch tranh cử lại như đã cam kết trước đó.

Hơn thế nữa, ông Philippe cũng là người hết sức đề cao tư tưởng pháp trị. Ông từng tiết lộ rằng, ông đã bị phạt tiền vì chạy xe quá tốc độ trên xa lộ ở Pháp và tuyên bố: “Người dân Pháp có quyền đòi hỏi những nhà lãnh đạo mà họ bầu ra phải là những tấm gương mẫu mực”.

Không thiếu tài năng

Một lý do nữa để ông Macron lựa chọn ông Philippe làm Thủ tướng mới của nước Pháp chính là, ông Macron cần một người có đủ khả năng lãnh đạo Chính phủ mới của một đảng mới [ám chỉ Phong trào Tiến bước của ông Macron-ND].

Hơn thế nữa, ông Philippe là người được đa số chính giới Pháp kính trọng. Chính “người thầy” của ông, ông Alain Juppé từng nhận xét: “Edouard Philippe là một người cực kỳ tài năng”. Tân Thủ tướng Pháp nổi tiếng với khả năng hùng biện và rất giỏi kiềm chế ngay cả khi hứng chịu những lời chỉ trích dữ dội từ đối thủ.

Chính ông Juppé cùng từng nói với ông Philippe rằng, chỉ cần kiên nhẫn, một ngày nào đó, ông sẽ là Thủ tướng của nước Pháp. Tuy nhiên, ông Juppé không ngờ rằng, lời tiên đoán của ông chỉ đúng một nửa khi người mà ông Philippe phục vụ không phải là ông mà là một chính trị gia còn trẻ tuổi và tài năng hơn cả ông Philippe, Tổng thống Macron./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *