(kontumtv.vn) – Tạp chí “Thời sự Pháp ngữ” (Francophonie Actualités) của Pháp ra số đặc biệt về 30 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới.

Tạp chí “Thời sự Pháp ngữ” (Francophonie Actualités), có trụ ở tại Paris (Pháp), chuyên về các vấn đề thời sự của Khối Pháp ngữ và quốc tế, vừa ra số đặc biệt về 30 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới và về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12.

tap chi phap ra so dac biet ve 30 nam doi moi o viet nam hinh 0
Trang bìa Tạp chí Francophonie Actualités số đặc biệt về 30 năm Việt Nam Đổi mới

Tạp chí được trình bày đẹp, với trang bìa in hình Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trên nền đỏ. Phần về Việt Nam được đăng ở 40 trang đầu của tạp chí với nhiều chuyên mục khác nhau, gồm: các bài viết, bài phỏng vấn, hình ảnh… về những thành tựu Việt Nam đạt được qua 30 năm Đổi mới, về các kỳ Đại hội Đảng và những mục tiêu mà Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam theo đuổi, về sự chuyển biến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội Việt Nam hiện nay, về thiên nhiên, văn hóa các vùng miền, cũng như các vấn đề lớn Việt Nam hiện nay phải đối mặt, như bảo vệ chủ quyền biển đảo, hội nhập quốc tế…

Ông Joseph Ahekoe, Giám đốc xuất bản và Chủ biên tạp chí, là người Pháp gốc Bờ Biển Ngà (Côte d’Ivoire), đã sang thăm – làm việc tại Việt Nam nhiều lần và có cảm tình đặc biệt với đất nước, con người Việt Nam.

tap chi phap ra so dac biet ve 30 nam doi moi o viet nam hinh 1
Ông Joseph Ahekoe trả lời phỏng vấn của VOV

Với ý tưởng ra một số đặc biệt về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm đổi mới, ông đã quyết định sang Việt Nam 3 tuần, đúng dịp tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII. Vượt qua những trở ngại về ngôn ngữ, khó khăn trong đi lại… với lòng nhiệt tình, trong thời gian ở Việt Nam, ông đã tiếp xúc và thực hiện các cuộc phỏng vấn quan trọng với Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Hoàng Bình Quân, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Tôn Nữ Thị Ninh.., tìm hiểu những đường hướng lớn mà Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra tại Đại hội XII.

tap chi phap ra so dac biet ve 30 nam doi moi o viet nam hinh 2
Trang 07 của Tạp chí

Nhân chuyến đi, ông cũng khám phá những thay đổi trong đời sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và một số vùng miền của Việt Nam  để thu thập tư liệu, viết và biên tập các bài viết cho số báo.

Trong chuyên mục Việt Nam, có thể thấy những tiêu đề phản ánh mục tiêu của Đổi mới như: “30 năm cải cách vì Dân giầu-Nước mạnh”, hay “Cải cách tạo sức bật mới”, “6 nhiệm vụ chủ chốt của nhiệm kỳ thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam”…

tap chi phap ra so dac biet ve 30 nam doi moi o viet nam hinh 3

Trao đổi với phòng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Pháp về lý do ra số báo đặc biệt này, ông nói: “Đơn giản chỉ vì tình yêu Việt Nam. Khi có điều kiện viết về Việt Nam, tôi đều muốn tranh thủ. Năm 2016 này, Việt Nam kỷ niệm 30 năm đổi mới, và tôi đã nắm lấy cơ hội này để có thể làm một số đặc biệt về Việt Nam”.

Đề cập đến những cảm nghĩ về thành tựu 30 năm đổi mới của Việt Nam và những mục tiêu của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, ông nói: “Tôi thấy nhiều điều tích cực. Mỗi lần tới Việt Nam, tôi lại chứng kiến một đổi thay, có thể nói là kỳ diệu. Đó là về kinh tế. Còn về chính trị cũng vậy. Bởi, mặc dù chỉ có một đảng duy nhất nắm quyền từ khi giành được độc lập, nhưng chính đảng ấy đã nỗ lực rất nhiều để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Giờ đây, người ta đã nhìn thấy định hướng phát triển trong những năm tới. Nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam giống như trong một gia đình, sẽ tự dàn xếp để thích ứng với tình hình”.

tap chi phap ra so dac biet ve 30 nam doi moi o viet nam hinh 4

Với tư cánh là Giám đốc xuất bản của một tạp chí về khu vực Pháp ngữ, ông Joseph Ahekoe cũng đề cập đến vai trò, vị trí của Việt Nam và của Côte d’Ivoire quê hương ông trong việc thực hiện những nhiệm vụ của khối Pháp ngữ với tư cách là những thành viên quan trọng của Khối ở châu Á-Thái Bình Dương và châu Phi.

Ông cũng nêu những nét tương đồng của 2 nước trong lịch sử đấu tranh giành độc lập và trong việc tìm kiếm con đường hội nhập, phát triển hiện nay. Ông bày tỏ hy vọng ở tương lai của Việt Nam cũng như Bờ Biển Ngà (Côte d’Ivoire)./.

Thái Dương/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *