(kontumtv.vn) – Lãnh đạo Thái Lan-Malaysia nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác chặt chẽ để đạt được mục tiêu phục hồi hậu COVID-19 vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thai Lan-Malaysia tai khang dinh cam ket thuc day quan he song phuong hinh anh 1
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.(Nguồn: Bernama)

Thủ tướng Thái Lan và Malaysia đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương giữa hai quốc gia láng giềng này trong chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob từ 24-26/2.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết tại cuộc gặp ở Bangkok ngày 25/2, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và hợp tác chặt chẽ để đạt được mục tiêu phục hồi hậu COVID-19 vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Các vấn đề chính được thảo luận giữa thủ tướng hai nước bao gồm khẳng định sẽ mở lại biên giới cho những người đã được tiêm phòng đầy đủ mà không bị cách ly càng sớm càng tốt, điều sẽ giúp phục hồi kinh tế và thúc đẩy du lịch.

Cả hai bên cũng đồng ý hoàn tất việc công nhận lẫn nhau đối với chứng chỉ vaccine kỹ thuật số nhằm tạo thuận lợi cho các thủ tục đi lại giữa Thái Lan và Malaysia.

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí xúc tiến các dự án kết nối ở khu vực biên giới, bao gồm việc xây dựng tuyến đường nối trạm hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch (CIQ) Sadao ở miền Nam Thái Lan và CIQ Bukit Kayu Hitam của Malaysia, cũng như xây dựng các cây cầu mới qua sông Golok.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những tiến triển ở các tỉnh biên giới phía Nam của Thái Lan. Hai Thủ tướng nhất trí khôi phục các cơ chế song phương hiện có và khuyến khích nhiều hơn nữa các chuyến thăm và trao đổi ở tất cả các cấp để giúp thúc đẩy các nỗ lực hợp tác đạt kết quả rõ ràng.

Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung báo chí phản ánh kết quả của chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Malaysia và tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *