(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa ngày 8/1 cho biết Thái Lan và Nhật Bản đã nhất trí thành lập một trung tâm giám sát rác thải biển như một phần trong hợp tác song phương chống biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Varawut đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp Thứ trưởng Môi trường Nhật Bản Hiroshi Ono tại Tokyo cuối tuần qua. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các chiến lược bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đối phó với biến đổi khí hậu. Hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đặc biệt là xói mòn bờ biển, xử lý nước thải và rác thải biển. Bộ Môi trường của cả hai nước đã nhất trí thành lập một trung tâm giám sát rác thải biển với sự điều hành chung để làm mô hình cho tương lai.

Ông Varawut cũng cho hay Thái Lan và Nhật Bản nhất trí trao đổi kinh nghiệm, công nghệ và hỗ trợ tài chính trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Điều 6.2 Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Khuôn khổ này cho phép các quốc gia trao đổi việc cắt giảm và loại bỏ khí thải thông qua các hiệp định song phương hoặc đa phương. Bộ trưởng Varawut bày tỏ mong muốn rằng với sự tăng cường hợp tác cùng Nhật Bản, Thái Lan sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Đỗ Sinh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *