(kontumtv.vn) – Mỹ sẽ tránh các cam kết quân sự tốn kém và “không có hồi kết”, thay vào đó thúc đẩy chia sẻ trách nhiệm từ các đối tác.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực thảo luận về chiến lược chống khủng bố mới- vấn đề chính đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm ngoái. Theo các hãng truyền thông, dự thảo 11 trang chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ kêu gọi các đồng minh phải chia sẻ gánh nặng hơn trong cuộc chiến đối phó với các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan.

thay gi qua chien luoc chong khung bo moi cua chinh quyen trump hinh 1
Các binh sĩ Mỹ. (Ảnh minh họa: farsnews)

Dự thảo chiến lược dự kiến được công bố trong thời gian tới nêu rõ, các nước cần phải tăng cường chiến dịch chống các nhóm cực đoan toàn cầu, trong khi giảm thiểu những thiệt hại về người và tài chính của nước Mỹ trong việc theo đuổi mục tiêu chống khủng bố. Theo đó, Mỹ sẽ tránh các cam kết quân sự tốn kém và “không có hồi kết”, thay vào đó thúc đẩy chia sẻ trách nhiệm từ các đối tác.

Đối phó với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là vấn đề chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Dự thảo chiến lược mới của Mỹ một lần nữa  phù hợp với tiêu chí “Nước Mỹ trên hết” trong chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump, kêu gọi cắt viện trợ nước ngoài và chia sẻ gánh nặng hơn từ các đồng minh hay liên minh như NATO.

Trong một bước đi nhằm thúc đẩy hơn nữa nỗ lực chống khủng bố, trong tuần qua ông Trump cũng thông báo có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống tới Trung Đông- nơi Mỹ đang dẫn đầu liên minh quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

“Chuyến thăm này sẽ diễn ra trước thềm hội nghị G7 , NATO và chúng ta sẽ bắt đầu cuộc họp lịch sử tại Saudi Arabia với các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới Hồi giáo. Saudi Arabia là nơi sở hữu hai địa điểm linh thiêng của Đạo Hồi.

Tại đây, chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng một nền tảng hợp tác mới và hỗ trợ các đồng minh Hồi giáo trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cực đoan và bạo lực, thúc đẩy hy vọng và hợp tác tương lai cho những thanh niên Hồi giáo trẻ”, ông Trump nhấn mạnh.

Đánh giá về chiến lược an ninh mới của Mỹ, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng   Michael Anton cho rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ đang có cái nhìn mới hơn về chiến lược an ninh quốc gia, bao gồm cả cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chiến lược mới nhằm trực tiếp vào các mối đe dọa hiện hữu với nước Mỹ, cũng như lợi ích của Mỹ tại nước ngoài và các đồng minh. Ngoài ra, chiến lược mới cũng đưa ra các mục tiêu thực tế và dễ đạt được hơn.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh của Đại học Georgetown Bruce Hoffman thì cho rằng chiến lược này đưa ra cái nhìn rõ ràng hơn so với những văn bản dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên hiện cũng có nhiều câu hỏi đặt ra về việc làm thế nào chính quyền Mỹ có thể đạt được mục tiêu trong việc tránh can thiệp quân sự, với các cuộc xung đột quân sự tại nhiều nơi vẫn có sự tham gia của quân đội Mỹ  như Iraq, Syria, Afghanistan hay Yemen…

Thay vì giảm qui mô, Tổng thống  Trump gần đây cũng  đang đi theo các bước đi trong  kế hoạch của chính quyền cựu Tổng thống Barak Obama, như tăng cường các chiến dịch quân sự chống lại các nhóm vũ trang, trao cho Bộ Quốc phòng có quyền lớn hơn tiến hành không kích tại Yemen hay Somalia. Ông Trump cũng có thể sớm đảo ngược kế hoạch rút quân của chính phủ tiền nhiệm tại Afghanistan, khi xem xét tăng khoảng 3000 – 5.000 lính giúp lực lượng Afghanistan đối phó với Taliban.

Trong khi đó, những biện pháp để nước Mỹ buộc các đồng minh chia sẻ trách nhiệm hiện cũng chưa được công bố, với việc nhiều nước trong số đó không có năng lực tình báo và quân sự phù hợp./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *