(kontumtv.vn) – Các giám sát viên quốc tế ngày 27/2 tuyên bố, tình hình Ukraine lại bế tắc sau khi có thêm 3 binh sĩ quân chính phủ thiệt mạng trong giao tranh.

Theo AFP, cái chết của 3 binh sĩ Ukraine chỉ 2 ngày sau khi quân chính phủ và phe đối lập thực thi lệnh ngừng bắn tại miền Đông nước này cho thấy sự mong manh của thỏa thuận hòa bình Minsk mà các bên đạt được hồi giữa tháng 2 vừa qua.

Phái đoàn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tham gia giám sát thỏa thuận Minsk thông báo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh tại Ukraine có thể nổ ra bất kỳ lúc nào.

Binh sĩ Ukraine rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự (Ảnh AFP)

“Chúng tôi nhận thấy tình hình Ukraine hiện đang bế tắc bởi lo ngại tình hình xung đột có thể sẽ lại leo thang hoặc có thể các bên vẫn thể hiện trách nhiệm và thiện chí của mình để theo đuổi con đường hòa bình”, ông Heidi Tagliavani, đại diện của OSCE, tuyên bố.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Ukraine ngày 27/2 cho biết, có 3 binh sĩ nước này thiệt mạng và 7 người khác bị thương chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Trước đó, đã không có thương vong tại khu vực miền Đông trong vòng 2 ngày liên tiếp và điều này làm dấy lên hy vọng rằng thỏa thuận hòa bình Minsk do Pháp và Đức đứng ra làm trung gian có thể được tôn trọng.

Tuy nhiên, Kiev tuyên bố, dù giao tranh đã không diễn ra trên hầu khắp các mặt trận, quân chính phủ và phe đối lập vẫn đụng độ nhau tại các khu làng gần sân bay Donetsk.

Mặc dù vậy, cả quân chính phủ và phe đối lập vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục rút các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực có giao tranh.

Trước đó, ngày 26/2, Kiev tuyên bố đã bắt đầu rút các khẩu pháo 100 ly ra khỏi vùng chiến sự trong khi phe đối lập tuyên bố đã gần như hoàn tất việc rút các loại vũ khí hạng nặng.

Các quan sát viên OSCE cho biết, dù đã chứng kiến việc các bên rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi nơi xảy ra giao tranh, vẫn còn quá sớm để cho rằng hai bên sẽ thực thi đầy đủ việc này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 26/2 tuyên bố, việc rút các loại vũ khí nói trên “mới chỉ là phép thử đầu tiên”.

“Bất kỳ lúc nào, binh sĩ Ukraine cũng sẵn sàng đưa các loại vũ khí của mình về vị trí chiến đấu cũ và tấn công kẻ thù của chúng tôi”, ông Poroshenko tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *