(kontumtv.vn) – Ông Tayyip Erdogan – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra chỉ trích phương Tây đang hỗ trợ “khủng bố” và đứng về phía những kẻ âm mưu đảo chính.

Ngày 2/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lên tiếng cáo buộc phương Tây hậu thuẫn cho những đối tượng thực hiện âm mưu đảo chính nhằm lật đổ ông ngày 15/7 vừa qua. Tuy nhiên, ông Tayyip Erdogan không nêu đích danh đó là quốc gia phương Tây nào.

tho nhi ky cao buoc phuong tay co dinh liu toi am muu dao chinh hinh 0
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh Reuters

Phát biểu thủ đô Ankara, ông Tayyip Erdogan chỉ trích phương Tây đang hỗ trợ “khủng bố” và đứng về phía những kẻ âm mưu đảo chính. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn khẳng định rằng, kịch bản cho cuộc đảo chính quân sự bất thành vừa qua được viết ở bên ngoài nước này và khả năng có sự liên quan của nước ngoài trong âm mưu này.

Tổng thống Tayyip Erdogan phản đối việc nhà chức trách Đức đã không cho phép ông và các chính trị gia nước này được phát biểu trực tuyến trước đám đông ủng hộ ông ở Cologne hồi tuần trước, trong khi lại cho phép Đảng Công nhân người Cuốc (PKK) làm điều này.

tho nhi ky cao buoc phuong tay co dinh liu toi am muu dao chinh hinh 1
Một binh sĩ tham gia đảo chính bị bắt giữ. (Ảnh: ent-redefined).

Tổng thống Tayyip Erdogan cũng ám chỉ việc Mỹ có liên quan trong cuộc nổi dậy quân sự đồng thời hối thúc chính quyền Washington sớm giao nộp hoặc trục xuất vị giáo sĩ Hồi giáo Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đạo diễn vụ đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua.

Phát biểu của Tổng thống Tayyip Erdogan đưa ra trong bối cảnh chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục các chiến dịch trấn áp, truy bắt hàng chục nghìn người khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại. Trong cuộc đàn áp ngày 02/8, cảnh sát nước này  đã bắt giữ khoảng 100 người là những bác sĩ, y tá tại bệnh viện quân sự chính ở thủ đô Ankara./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm TinTheo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *